Duy trì định hướng, thúc đẩy hoà giải

Đã đăng vào 10/09/2018 lúc 9:35

Triều Tiên kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 9.9 trong bối cảnh những chuyện liên quan đến bán đảo Triều Tiên nói chung và quá trình hoà bình, hoà giải giữa Triều Tiên với Mỹ và với Hàn Quốc hiện đang có được một số diễn biến mới rất đáng chú ý.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cùng tham dự hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử sau 11 năm chờ đợi. Ảnh CNN

Chúng có ý nghĩa quan trọng ở chỗ tác động khích lệ tất cả các bên liên quan trực tiếp cũng như gián tiếp kiên định thiện chí và định hướng, tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quá trình hoà bình và hoà giải đã được khởi động. Chúng càng thêm quan trọng khi hiện tại đã xuất hiện những thất vọng nhất định về kết quả đạt được cho tới nay và hoài nghi về triển vọng thành công trong tương lai.

Giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cho đến nay đã đạt được một vài thành quả cụ thể đáng khích lệ, nhưng bước chuyển mang tính chất cơ bản đủ mức để có thể nói là đã chuyển giai đoạn thì hai bên vẫn chưa có được. Giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như vậy, thậm chí nguy cơ tiến trình bị đảo ngược ở đây còn lớn hơn nhiều. Mấu chốt nhất vẫn là các bên chưa đạt được tiến triển cụ thể nào trong hai vấn đề quyết định nhất là phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và chấm dứt tình trạng chiến tranh, ký kết hiệp ước hoà bình cho bán đảo Triều Tiên.

Trong bối cảnh tình hình như thế, những diễn biến mới có tác động tích cực cần thiết và kịp thời để củng cố tính ổn định và tăng cường tính bền vững của tiến trình hoà bình và hoà giải. Ông Kim Jong-un đã chủ động tranh thủ và khích lệ ông Trump cũng như giúp ông Trump bớt khó xử ở Mỹ bằng cách gửi thư cá nhân và bằng phát biểu công khai thể hiện sự tin tưởng ông Trump, và ngỏ quyết tâm cùng ông Trump xử lý dứt điểm vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên trong thời gian nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên của ông Trump ở Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 18.9 tới. Ông Kim Jong-un còn đã nhận lời tới thăm Nga. Tất cả những động thái này đều thể hiện đối thoại chứ không phải đối đầu, hợp tác với nhau chứ không phải căng thẳng với nhau. Triều Tiên và Hàn Quốc xem ra chủ ý dùng việc thúc đẩy quan hệ song phương làm một tác nhân góp phần làm cho tiến trình hoà bình và hoà giải giữa Mỹ và Triều Tiên trở nên không bị đảo ngược, tiến triển với tốc độ có thể chậm nhưng vẫn theo định hướng như đã được thoả thuận giữa Mỹ và Triều Tiên. Nga và Trung Quốc cũng được lôi kéo vào cuộc chứ không bị gạt ra ngoài lề.

Nhìn nhận như thế sẽ thấy là có cơ sở để lạc quan về quan hệ giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc. Đương nhiên sẽ là ảo tưởng lớn nếu vì thế mà lại cho rằng mọi chuyện rồi đây sẽ dễ dàng và đơn giản. Triều Tiên cả sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới ở Mỹ vẫn là chuyện rất nhạy cảm và phức tạp về đối nội ở Mỹ và buộc ông Trump vẫn phải vừa thận trọng vừa bản lĩnh. Ông Kim Jong-un đã xác định thời hạn cụ thể cho việc xử lý chuyện phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, nhưng rõ ràng là giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn tồn tại dai dẳng khác biệt quan điểm khá cơ bản về nội hàm cụ thể của khái niệm “phi hạt nhân hoá”. Và để có được hiệp ước hoà bình thì các bên liên quan còn phải vượt qua không ít trở ngại về pháp lý quốc tế nữa.

NGẠC NGƯ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158