Em gái ông Kim Jong-un: Nụ cười thường trực, thông điệp ấm áp

Đã đăng vào 11/02/2018 lúc 15:15

Với nụ cười thường trực trên môi, cái bắt tay và thông điệp ấm áp trong cuốn sổ lưu niệm của Tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Yo-jong đã chiếm được cảm tình của công chúng chỉ sau một ngày đến dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang.

Bà Kim Yo-jong gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phủ Tổng thống ở Seoul. Ảnh: AFP/Getty Images

"Tôi hy vọng Bình Nhưỡng và Seoul sẽ gần gũi hơn trong trái tim người dân của chúng ta, và hướng tới tương lai của thịnh vượng và thống nhất" – CNN dẫn lời bà Kim viết trong cuốn sổ lưu niệm.

Bà Kim Yo-jong, 30 tuổi, không chỉ là một thành viên quyền lực trong bộ máy của anh trai, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mà còn là một hình ảnh đại diện cho Triều Tiên.

Ở PyeongChang, sự hiện diện của bà Kim là chủ đề hot với cánh báo chí và trong những câu chuyện trên đường phố.

Là thành viên đầu tiên của dòng tộc họ Kim thăm Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa ước đình chiến năm 1953, tên tuổi bà Kim chiếm vị trí hàng đầu của báo chí khắp thế giới hôm 10.2 khi bà chuyển lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Triều Tiên.

Giống như hầu hết các thành viên trong gia đình, ít người biết về bà Kim Yo-jong ngoài việc bà là em gái ông Kim Jong-un. Sinh năm 1987, giống như anh trai, bà học ở Thụy Sĩ, được cho là học Đại học Kim Nhật Thành và cao học ở một trường Châu Âu.

Bà Kim Yo-jong luôn gần gũi với người cha quá cố, và sau khi trở về từ Thụy Sĩ bà được bổ nhiệm vào các vị trí trong chính phủ – theo Michael Madden, quản lý blog Quan sát lãnh đạo Triều Tiên.

"Bà Kim Yo-jong có quyền lực vì thân nhất với cha" – ông Ken Gause, một chuyên gia về Triều Tiên nhận định.

Năm ngoái, bà Kim được thăng cấp làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Triều Tiên. Bà là phụ tá thân cận của anh trai, hỗ trợ anh đắc lực trong các sự kiện công chúng, lịch trình, hậu cần và các nhiệm vụ khác. Giới phân tích cho rằng bà Kim hiện là một trong số 20 quan chức hàng đầu của ông Kim Jong-un.

Danh tiếng của bà Kim Yo-jong liên tục gia tăng từ năm 2014 khi bà được bổ nhiệm làm Phó Ban Tuyên giáo của Đảng Lao động Triều Tiên.

Sự xuất hiện của bà Kim Yo – jong là tín hiệu cho thấy Triều Tiên không phải là một quốc gia thiếu khôn ngoan, họ cũng có những phụ nữ trẻ đầy khả năng và có thể trở thành lãnh đạo trong tương lai – theo nhận định của các chuyên gia về Triều Tiên.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158