EU cứng rắn dùng thiết bị Huawei cho mạng 5G, phớt lờ sức ép của Mỹ

Đã đăng vào 16/06/2019 lúc 10:23

Vodafone –  một trong những nhà khai thác di động lớn nhất thế giới, đã ra mắt mạng 5G thương mại đầu tiên tại 15 thành phố của Tây Ban Nha, trong đó có Madrid và Barcelona với công nghệ Huawei. 

Quốc gia Châu Âu đầu tiên ra mắt mạng 5G dùng thiết bị của Huawei bất chấp sức ép từ Mỹ. Ảnh: Reuters.

Việc triển khai diễn ra bất chấp sức ép từ Mỹ với các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu về việc cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.

Giám đốc điều hành Vodafone Nick Read chỉ trích các yêu cầu của Mỹ và nói rằng việc không sử dụng các thiết bị của Huawei sẽ khiến việc ra mắt mạng 5G bị hoãn lại trong khoảng 2 năm. 

Trước đó, Washington kêu gọi các đồng minh Châu Âu từ chối đưa Huawei vào mạng lưới 5G của các nước này, viện dẫn lý do về an ninh.

Washington cáo buộc Huawei lắp đặt các cửa hậu (backdoor) trong các sản phẩm để giúp Bắc Kinh tiến hành các hoạt động gián điệp và tấn công mạng bất chấp việc hãng viễn thông Trung Quốc đã mạnh mẽ phủ nhận có bất cứ quan hệ nào với chính phủ. 

Mỹ cũng đe dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia Châu Âu có hợp tác với Huawei trong mạng 5G. 

Theo Sputnik, các thành viên EU chủ yếu là miễn cưỡng đáp ứng yêu cầu của Mỹ. Anh, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Mỹ, được cho là đã quyết định cho phép Huawei tham gia vào các hệ thống mạng 5G không cốt lõi.

Pháp tuyên bố sẽ không cấm các nhà khai thác sử dụng Huawei nhưng cũng sẽ không phản đối việc họ tự nguyện không sử dụng các thiết bị của Huawei. Trong khi đó, Hungary kiên quyết bảo vệ quyền sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng di động thế hệ thứ năm.

Đồng thời, các quốc gia Châu Âu đã thảo luận các vấn đề bảo mật tiềm tàng có liên quan đến việc sử dụng thiết bị của hãng công nghệ Trung Quốc và đã đồng thuận chia sẻ thông tin về bất kỳ lỗ hổng nào được phát hiện trong mạng 5G của các nước này.

Nhà Trắng đã ra chính sách cấm các sản phẩm của ông lớn viễn thông Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ đồng thời ngăn Huawei mua các công nghệ do Mỹ sản xuất. Washington nhấn mạnh, đây là vấn đề an ninh quốc gia, không liên quan đến cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh.

Bắc Kinh và Huawei đã lên án động thái của Washington. Huawei đệ đơn kiện để chống lại quyết định của Washington, trong khi chính phủ Trung Quốc đã phát các hướng dẫn cho phép cấm thiết bị nước ngoài khỏi thị trường Trung Quốc nếu gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Mặc dù bị cấm khỏi thị trường Mỹ, Huawei đã có "kế hoạch B" để đối phó với các nguy cơ trong một thời gian dài. Theo Business Times, công ty của Trung Quốc sẵn sàng xuất xưởng khoảng 225 triệu thiết bị được trang bị hệ điều hành Hongmeng và Ark của riêng hãng vào cuối năm nay.

Huawei cũng đã cân nhắc phương án sử dụng hệ điều hành Aurora, được phát triển ở Nga, để thay thế cho Android của Google.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158