EU đòi Venezuela bầu cử lại, đe dọa trừng phạt thêm

Đã đăng vào 29/05/2018 lúc 15:15

Các nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống ở Venezuela, tuyên bố sẽ nhanh chóng áp loạt trừng phạt mới với những trợ thủ thân cận của tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, tại hội nghị ở Brussels ngày 28-5, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống tại Venezuela đã không tuân thủ trật tự hiến pháp nước này.

Giới lãnh đạo châu Âu muốn Venezuela tiến hành bầu cử lại "phù hợp với các tiêu chuẩn dân chủ được quốc tế thừa nhận".

Tổng thống Maduro đáp trả, lên án những tuyên bố đe dọa trừng phạt của các ngoại trưởng EU, cho rằng bất cứ lệnh trừng phạt nào khác của khối này cũng sẽ chỉ tiếp tục gây thêm những tổn thất cho người dân của quốc gia Nam Mỹ.

Ông Maduro nói: "Chính Liên minh châu Âu đang ngạo mạn muốn ‘nhúng mũi’ vào việc của Venezuela. Hết chịu nổi với thứ chủ nghĩa thực dân kiểu cũ này".

Ngày 20-5 vừa qua, ông Maduro đã tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai với thời hạn 6 năm. Tuy nhiên đối thủ gần nhất với ông tuyên bố kết quả bầu cử là phi pháp và các đảng đối lập chính tại Venezuela tẩy chay kết quả, cáo buộc đã có gian lận trong bầu cử.

Mỹ và hàng chục quốc gia ở châu Mỹ La tinh cũng đã lên tiếng bác bỏ kết quả bầu cử, cáo buộc chính phủ của Tổng thống Maduro ngăn cản các đảng đối lập tham gia tranh cử và "hối lộ" hàng loạt cử tri ở những khu vực nghèo nàn để họ bỏ phiếu cho ông.

Mỹ cho tới nay đã tuyên bố áp trừng phạt với 70 quan chức Venezuela, trong đó có Tổng thống Maduro. Châu Âu hiện cũng đang áp các lệnh trừng phạt kinh tế và đi lại với ông Maduro và nhiều quan chức cấp dưới của ông.

D.KIM THOA

(Theo Tuổi Trẻ Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158