EU đồng thuận trừng phạt Saudi Arabia vụ sát hại nhà báo

Đã đăng vào 28/10/2018 lúc 15:28

Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp nhất trí EU có thể quyết định áp đặt trừng phạt Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Người dân cầu nguyện cho nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: EPA

EU sẽ đưa ra quyết định chung về cách thức trừng phạt Saudi Arabia vì vụ sát hại dã man nhà báo Jamal Khashoggi – RT dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Istanbul hôm 27.10 sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Thổ-Pháp-Đức về Syria.

Nhà lãnh đạo Đức cho biết, quyết định sẽ được đưa ra tuỳ thuộc vào kết quả vụ điều tra giết người. Hậu quả sâu rộng của trừng phạt có thể bao gồm lệnh cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia và các chế tài khác ở cấp độ Liên minh Châu Âu.

“Chúng tôi đã đi đến nhất trí rằng khi có kết quả rõ ràng hơn về thủ phạm đứng sau vụ giết người, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra một giải pháp chung ở Châu Âu hoặc phản ứng chung của tất cả các nước thành viên Liên minh Châu Âu EU nhằm cho thấy chúng tôi bàn thảo dựa trên cơ sở các giá trị chung” – bà Merkel nói.

Một tuyên bố tương tự cũng đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra, nhấn mạnh vào các biện pháp trừng phạt Saudi Arabia sau khi cuộc điều tra vụ giết hại Khashoggi hoàn tất.

“Điều quan trọng là vụ giết hại nhà báo Khashoggi được điều tra đầy đủ và tìm ra thủ phạm. Các biện pháp trừng phạt sẽ được đưa ra phù hợp và cân xứng với kết quả điều tra” – ông Macron nói.

Lãnh đạo nước chủ nhà, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo, Ankara sẵn sàng đi đầu trong cuộc điều tra nếu Saudi Arabia cố tình ngăn chặn vì bất kỳ lý do gì.

“Tội ác được thực hiện ở Istanbul. Nếu Saudi Arabia không tiếp tục điều tra, tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng vào cuộc” – ông Erdogan cảnh báo, bổ sung rằng các cơ quan an ninh và tình báo Ankara đã rất tích cực điều tra vụ giết người tai tiếng này.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158