EU lần đầu công bố danh sách đen 17 “thiên đường thuế”

Đã đăng vào 06/12/2017 lúc 16:08

Liên minh Châu Âu hôm 5.12 công bố danh sách đen đầu tiên về những “thiên đường thuế” trong đó có 17 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Panama nằm trong danh sách 17 thiên đường thuế của EU. Ảnh: Getty

Theo BBC, danh sách 17 quốc gia, vùng lãnh thổ bị EU liệt vào danh sách đen gồm: Samoa thuộc Mỹ, Bahrain, Barbados, Grenada, đảo Guam, Hàn Quốc, Ma Cao, quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad và Tobago, Tunisia, các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. 

Trước đó, Ủy viên Châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế và thuế Pierre Moscovici cho biết, EU dự kiến thông qua danh sách đen khoảng 20 "thiên đường thuế" và danh sách xám khoảng 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trong nỗ lực lớn nhằm trấn áp việc trốn thuế, rửa tiền. Theo BBC, EU dành ngoại lệ với một số quốc gia phải đối mặt với thảm họa thiên nhiên như bão lụt và tạm thời đưa ra khỏi danh sách. 

Ngoài danh sách đen “thiên đường thuế”, một danh sách theo dõi gồm 47 quốc gia cam kết sẽ thay đổi luật thuế để đáp ứng các tiêu chuẩn của EU cũng đã được công bố. Danh sách "xám" này có Hong Kong, Jersey, Bermuda và quần đảo Cayman, cũng như Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ…

Tuy nhiên, theo BBC, cả 2 danh sách do EU công bố đều bị chỉ trích là bỏ qua những "thiên đường thuế" nổi tiếng nhất thế giới. 

Những danh sách của EU được công bố sau sự rò rỉ của Hồ sơ Panama và Hồ sơ Paradise tiết lộ cách các công ty và cá nhân che giấu tài sản khỏi các cơ quan thuế trên toàn thế giới thông qua các tài khoản ở nước ngoài.

Panama là một trong 17 quốc gia trong danh sách đen của EU, nhưng Tổng thống Juan Carlos Varela cho biết nước này "không phải là thiên đường thuế".

H.L

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158