EU tung chiến lược đối trọng Con đường Tơ lụa của Trung Quốc

Đã đăng vào 28/09/2018 lúc 15:35

EU chuẩn bị đưa ra chiến lược mới cho Châu Á, được cho là đối trọng với Con đường Tơ lụa mới của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị quảng bá cho sáng kiến "Vành đai, Con đường". Ảnh: AP

AFP cho hay, Liên minh Châu Âu EU chuẩn bị đưa ra một dự án thay thế cho Châu Á, được quảng bá là “không khiến cho các nước tham gia bị ngập đầu trong những khoản nợ mà họ không thể trả”. Kế hoạch này sẽ được các nước Châu Âu ký trong những ngày sắp tới cho kịp hội nghị thượng đỉnh Á – Âu khai mạc vào tháng 10 tới đây.

Mang tên “Chiến lược kết nối Châu Á”, dự án này nhằm mục tiêu cải thiện mạng lưới năng lượng, giao thông vận tải, thông tin liên lạc bằng kỹ thuật số, đồng thời khuyến khích bảo vệ môi trường và tôn trọng chuẩn mực lao động.

EU nhấn mạnh rằng mô hình Châu Âu không nhằm đáp trả bất kỳ một ai, nhưng giới quan sát đều gắn liền việc đề xuất chiến lược này với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc – xây hạ tầng cơ sở, đường sá, cảng biển, đường sắt khắp thế giới, sử dụng hàng tỉ USD tiền vay Trung Quốc.

Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini, cho biết EU đã mất hàng tháng thảo luận với một số quốc gia Châu Á “chú ý đến cách làm của Châu Âu”.

Trả lời báo chí, bà Mogherini xác định rằng mục đích của Châu Âu là tạo công việc làm, tăng trưởng, sao cho có lợi cho các cộng đồng tại chỗ. Bà nói thêm: “Tôi không muốn nói là điều đó có khác với đề nghị của ai khác hay không, nhưng đó là đề nghị của chúng tôi”.

Theo ghi nhận của AFP, chiến lược Châu Á mới này được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker kêu gọi EU có chính sách ngoại giao mạnh mẽ hơn, đẩy mạnh kinh tế của khối, đối mặt không chỉ với chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, mà cả với sự can dự của Trung Quốc ở Châu Phi cũng như Châu Á.

Ông Maaike Okano-Heijmans, một chuyên gia về quan hệ Á-Âu thuộc viện Clingendael Institute (Hà Lan), đánh giá đây là bước đi “rất quan trọng” sau khi Châu Âu bị chỉ trích là quá chậm chạp trong việc đối phó với quyền lực mềm của Trung Quốc thời gian qua.

Vào thượng tuần tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, thương mại của Trung Quốc với các nước tham gia Con đường Tơ lụa mới đã vượt mức 5 nghìn tỉ USD, trong đó có hơn 60 tỉ đầu tư trực tiếp.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158