Facebook bị Mỹ “sờ gáy” vì cáo buộc về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu

Đã đăng vào 14/03/2019 lúc 15:21

Mỹ đang tiến hành điều tra hình sự về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu của Facebook với một số công ty công nghệ hàng đầu thế giới, theo New York Times.

Cụ thể, một bồi thẩm đoàn ở New York đã tiến hành lập hồ sơ điều tra với ít nhất hai nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Cả hai công ty này đã hợp tác với Facebook, có được quyền truy cập rộng rãi vào thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người dùng.

Theo đó, hai công ty nằm trong số hơn 150 công ty, bao gồm Amazon, Apple, Microsoft và Sony… đã dừng các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

Các thỏa thuận này có thể cho phép các công ty công nghệ đối tác có thể tiếp cận các dữ liệu nhạy cảm của người dùng Facebook.

Facebook cho biết họ đã loại bỏ hầu hết các mối quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu trong hai năm qua. Trả lời New York Times, phát ngôn viên của Facebook cho biết: "Tôi đã cung cấp lời khai, trả lời các câu hỏi và cam kết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy".

Trước đó, Facebook liên tục vướng vào nhiều cáo buộc liên quan đến chia sẻ dữ liệu người dùng. Gần đây, vào tháng 6.2018, tờ New York Times đã công bố bài điều tra trong suốt cả thập kỷ qua.

Theo bài điều tra này, Facebook đã có quan hệ dạng đối tác chia sẻ dữ liệu với nhiều công ty, trong đó có những tên tuổi lớn như Apple, Samsung hay Microsoft…

Thời điểm đó, đại diện Facebook đã xác nhận một phần trong báo cáo của New York Times. Tuy nhiên, họ lên tiếng rằng, cơ chế chia sẻ dữ liệu của họ phù hợp với chính sách bảo mật cũng như thỏa thuận với Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ.

Facebook đã phải đối mặt với sự giám sát của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã bắt đầu điều tra sau khi có báo cáo rằng Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị, đã tiếp cận bất hợp pháp dữ liệu của 87 triệu người Facebook và sử dụng những dữ liệu này để xây dựng các công cụ giúp Tổng thống Mỹ Trump tranh cử.

Khoảng 23h ngày 13.3, Facebook đã xảy ra lỗi, khiến nhiều người dùng không thể truy cập bình thường.

Tất cả bốn ứng dụng chính của mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger – đều gặp phải sự cố. Sự cố được ghi nhận xảy ra tập trung ở châu Mỹ và châu Âu. Tại Việt Nam, một số người dùng cũng cho biết gặp phải những khó khăn khi tải nội dung trên Facebook.

KHƯƠNG DUY (T/H)

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158