Giá vaccine COVID-19 của Trung Quốc đắt nhất thế giới

Đã đăng vào 21/08/2020 lúc 9:06

Giá vaccine COVID-19 của Trung Quốc được cho là đắt nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Thử nghiệm vaccine COVID-19 tại nhà máy sản xuất của Sinopharm ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11.4.2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm có hai loại vaccine COVID-19 đang ở giai đoạn thử nghiệm và có mức giá cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh quốc tế.

Ông Liu Jingzhen, Chủ tịch Sinopharm, được tờ Nhật báo Quang Minh có trụ sở tại Thượng Hải trích lời hôm 18.8 cho biết, giá một phác đồ hai liều vaccine bất hoạt của hãng sẽ vào khoảng 1.000 nhân dân tệ (145 USD, khoảng 3,3 triệu đồng Việt Nam) và đến tháng 12 sẽ có vaccine. Không rõ ông Liu đang nói đến giá bán lẻ hay bán buôn, nhưng đây là mức giá cao nhất trong số những giá được báo cho đến nay.

Một số hãng dược phẩm lớn bao gồm AstraZeneca của Anh và Johnson & Johnson của Mỹ vẫn theo đuổi nguyên tắc phi lợi nhuận truyền thống đối với vaccine ngừa COVID-19 và cũng chỉ nêu mức giá thấp cho các ứng cử viên vaccine mà các hãng đang phát triển. Tuy nhiên, họ cũng được hỗ trợ rất nhiều từ chính phủ Anh và Mỹ. Các nhà phát triển khác bao gồm Moderna, Pfizer và Merck, cho biết họ vẫn muốn có lợi nhuận từ các sản phẩm của mình.

Cho đến nay, loại rẻ nhất là vaccine do Đại học Oxford Anh và AstraZeneca phát triển, sẽ có giá khoảng 4 USD/liều khi bán cho chính phủ. Vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và các nhà phát triển cũng đã ký hợp đồng với chính phủ Anh và Ấn Độ.

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh Ấn Độ, cho biết, giá vaccine mà viện sản xuất cho ứng cử viên vaccine của Oxford sẽ có giá dưới 1.000 rupee (13 USD) nếu được bán ở Ấn Độ.

Hãng Johnson & Johnson của Mỹ đang chào bán các vaccine triển vọng của mình với giá khoảng 10 USD/liều, và đã ký thoả thuận cung cấp cho chính phủ Mỹ 100 triệu liều.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của hãng Pfizer, Albert Bourla, cho biết hãng sẽ bán vaccine của mình với giá khoảng 20 USD mỗi liều – tờ The Wall Street Journal đưa tin. Pfizer và công ty dược phẩm BioNTech của Đức đã ký một thỏa thuận với chính phủ Mỹ để cung cấp 100 triệu liều vaccine mRNA với giá 1,95 tỉ USD. Bourla cho hay, giá ở các nước đang phát triển sẽ thấp hơn.

Trong khi đó, hãng Moderna đã đưa ra một mức giá tương đối cao, và đạt được thỏa thuận với một số quốc gia để cung cấp vaccine với giá từ 32 đến 37 USD mỗi liều. Hãng này nói rằng giá cao hơn là do quy mô sản xuất nhỏ.

Hiện chưa rõ liệu vaccine COVID-19 của Trung Quốc có được đưa vào chương trình tiêm chủng bắt buộc và miễn phí ở nước này hay không, hay chỉ áp dụng trên tinh thần tự nguyện và người tiêm tự chi trả.

Tờ SCMP dẫn lời ông Tao Lina, chuyên gia về vaccine ở Thượng Hải cho biết, ông rất ngạc nhiên với giá của Sinopharm vì nó đắt hơn nhiều so với các nước phương Tây. Chuyên gia chỉ ra rằng, điều này cho thấy Trung Quốc có thể không đưa vaccine vào chương trình tiêm chủng miễn phí.

“Tôi rất ngạc nhiên về giá cả. Nó là vaccine đắt nhất trên thế giới cho đến nay. Vì các đợt bùng phát COVID-19 đã được kiềm chế tốt ở Trung Quốc đại lục, nên nhu cầu về việc tiêm chủng hàng loạt không quá bức thiết, do đó vaccine có thể không được đưa vào danh mục miễn phí” – chuyên gia Tao nói.

Sinopharm đang phát triển hai ứng viên bất hoạt. Không rõ liệu mức giá mà Chủ tịch Sinopharm công bố có ảnh hưởng đến giá của hai vaccine tiềm năng khác của Trung Quốc hay không. Các nhà phát triển của hai ứng cử viên khác là CanSino và Sinovac chưa tiết lộ mức giá đề xuất của họ.

Theo ông Tao, nếu vaccine COVID-19 của Trung Quốc không được đưa vào chương trình miễn phí, các cơ quan quản lý dược phẩm cấp địa phương sẽ thu mua vaccine, nhưng người dân sẽ phải chi trả toàn bộ nếu muốn tiêm phòng.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158