Giải cứu ngoạn mục tàu Na Uy chở 1.300 người trôi dạt trong bão

Đã đăng vào 25/03/2019 lúc 15:49

Một tàu du lịch của Na Uy chở khoảng 1.300 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị hỏng ngoài khơi Na Uy. Hàng trăm hành khách đã được giải cứu bằng trực thăng giữa lúc biển động và gió lớn.

Trực thăng giải cứu hành khách từ tàu Sky Viking. Ảnh: AP.

Một tàu du lịch hạng sang Sky Viking chở 1.373 người đã cập cảng Na Uy hôm Chủ nhật (24.3) sau khi thoát khỏi một thảm họa trong gang tấc vì động cơ bị hỏng trong cơn bão. Sky Viking đã phát tín hiệu cấp cứu trong ngày 23.3 khi bị trôi dạt khoảng 100m trong vùng biển động ở biển Na Uy.

Các cơ quan cứu hộ đã dùng trực thăng sơ tán 479 người, nâng từng người một lên các trực thăng để giải cứu. Nhiều hành khách trong số những người được sơ tán là người cao tuổi. Trước đó, trong ngày 23.4, các phao cứu sinh đã buộc phải trở lại tàu do thời tiết quá xấu.

Hành khách trên tàu Sky Viking khi tàu gặp sự cố giữa biển trong cơn bão. Ảnh: AP.

Số liệu cập nhật mới nhất từ cơ quan cứu hộ được Telegraph công bố cho thấy, có 17 người được đưa tới bệnh viện vì bị thương.

Những hình ảnh và video được hành khách chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy đồ đạc trên du thuyền bị xô lệch, các tấm trên trần rơi xuống khi con tàu trôi dạt trên biển với sóng đánh cao tới 8m.

"Chúng tôi đang ăn trưa thì con tàu bắt đầu rung lắc. Những tấm cửa sổ bị vỡ và nước tràn vào. Tất cả hỗn loạn. Tôi muốn quên đi chuyến di tản bằng trực thăng bởi nó chả vui vẻ tẹo nào" – hành khách người Mỹ John Curry chia sẻ với đài NPK.

Cảnh sát trưởng Hans Vik, người đứng đầu Trung tâm điều phối cứu hộ chung ở phía nam Na Uy chia sẻ với với TV2 rằng, vụ việc gần như là một thảm họa khi con tàu bị trôi dạt trước khi một động cơ được khởi động lại. "Nếu tàu mắc cạn, chúng tôi sẽ phải đối mặt với một thảm họa lớn" – ông nói.

Cơ quan cứu hộ thông tin hôm 24.3, du thuyền sau đó đã khởi động lại được 3 trong tổng số 4 động cơ và được kéo về cảng. "Ba trong số 4 động cơ hiện đã hoạt động trở lại, điều đó có nghĩa là du thuyền hiện có thể tự di chuyển được" – người phát ngôn cơ quan cứu hộ Per Fjeld nói. Theo Reuters, khi tàu được đưa trở lại cảng Molde trên bờ biển phía tây Na Uy, còn lại khoảng 900 người trên tàu. 

Tình hình mưa bão đã chuyển biến tốt hơn trong chiều Chủ nhật (24.3) với sức gió giảm xuống 12m/s so với 24m/s trước đó, Viện Khí tượng Na Uy cho hay.

Tàu Viking Sky dài 227 mét và rộng 29 mét và được đóng vào năm 2017, theo website Viking Ocean Cruise. Người sáng lập đồng thời là chủ tịch của Viking Cruises là tỷ phú Na Uy Torstein Hagen đã gặp một số hành khách được giải cứu.

"Hầu hết hành khách của chúng tôi là người cao tuổi… Thử tưởng tượng việc tương tự như bị treo lên một cái dây. Đó là một trải nghiệm khủng khiếp nhưng dường như họ đã vượt qua được rất tốt" – ông Hagen nói.

THANH HÀ

(Theo Lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158