Giải mã vòng tròn băng khổng lồ bí ẩn ở Siberia

Đã đăng vào 07/02/2020 lúc 14:51

Những vòng tròn băng khổng lồ, bí ẩn hình thành trên mặt hồ Baikal ở Siberia đã gây hoang mang cho các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ qua, nhưng giờ đây bí ẩn đã được giải đáp.

Vòng tròn băng bí ẩn khổng lồ kích thước hơn 3km trên hồ Baikal, Siberia. Ảnh: NASA

Câu trả lời được đưa ra là các vòng tròn băng được tạo ra bởi dòng nước ấm, chuyển động theo hình tròn dưới lớp băng, được gọi là xoáy nước . 

Dòng chảy mạnh của xoáy nước làm tan chảy lớp băng ở ngoài rìa, nhưng những dòng chảy yếu hơn giữ cho trung tâm vòng tròn đóng băng. 

"Kết quả khảo sát thực địa của chúng tôi cho thấy có những xoáy nước ấm chảy theo chiều kim đồng hồ bên dưới lớp băng", ông Alexei Kouraev, nhà thủy văn học tại Đại học Toulouse, cho biết trong một tuyên bố của NASA . 

"Ở trung tâm vòng xoáy, băng không tan mặc dù nước ấm, bởi vì dòng chảy yếu. Nhưng ở ranh giới vòng xoáy, dòng chảy mạnh hơn và nước ấm hơn dẫn đến tan băng", ông Alexei Kouraev cho biết.

Trong quá trình làm việc tại hiện trường, ông Kouraev và các đồng nghiệp của mình đã khoan các lỗ gần các vòng tròn băng và triển khai các cảm biến có khả năng đo nhiệt độ và độ mặn của nước tới độ sâu 213 m. Nước trong các xoáy nước ấm hơn từ -15 đến -16 độ C so với khu vực nước xung quanh. 

Hầu hết các vòng băng xuất hiện trong tháng 3 hoặc tháng 4 và có đường kính khoảng 4,8 – 6,4 km – quá lớn để nhận ra từ mặt đất nhưng lại dễ dàng quan sát được từ vệ tinh. 1 số vòng tròn băng tồn tại rất ngắn ngủi chỉ trong 1 hoặc 2 ngày. 1 số khác kéo dài trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng.

Nhiều nhà khoa học từng cho rằng các vòng tròn băng khổng lồ được hình thành từ khí thải khí metal ở đáy hồ, nhưng nghiên cứu mới đã chỉ ra kết quả khác.

Vòng tròn băng khổng lồ trên hồ Baikal quan sát từ vệ tinh. Ảnh: NASA

Các giả thuyết khác về nguyên nhân của vòng tròn băng cũng đã được đưa ra, như các hiệu ứng khí quyển hoặc sinh học, các trò lừa bịp tinh vi và thậm chí được cho là do người ngoài hành tinh, ông Gizmodo cho biết.

Hồ Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất và sâu nhất thế giới – nơi sinh sống của nhiều loại cá không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới, bao gồm cả quần thể hải cẩu nước ngọt.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân gây ra các xoáy nước ở Baikal và cho rằng có thể do các kiểu gió, dòng sông chảy vào hồ và hình dạng của hồ.

PHƯƠNG LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158