Giới chuyên gia: Trung Quốc có thể tìm phương thức thanh toán thay USD

Đã đăng vào 18/12/2018 lúc 16:04

Theo South China Morning Post, sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ càng được đẩy lên cao sau vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, ở Canada. 

Đồng nhân dân tệ (phía trên) của Trung Quốc và đồng USD. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Vụ việc này nêu bật cách thức sự chi phối của Mỹ đối với các thị trường tài chính quốc tế củng cố tầm ảnh hưởng địa chính trị của nước này cũng như cho phép Washington kiểm soát thế giới.

Giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang và Trung Quốc ngày càng giận dữ trước quyền bá chủ của đồng USD, cho phép Mỹ chi phối thế giới, Bắc Kinh có thể tăng cường các nỗ lực thiết lập một hệ thống thanh toán thay thế để cạnh tranh với đồng tiền của Mỹ. 

Mỹ, sau 70 năm thúc đẩy toàn cầu hóa, thương mại mở và liên minh phòng thủ, đã quay lưng lại với nguyên lý cởi mở và thiên về ủng hộ cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc hơn. Câu hỏi đặt ra là liệu thế giới có sẵn sàng thay đổi hay không và liệu cánh cửa có rộng mở cho một khuôn khổ mới hay không. 

Ông Richard Jerram, nhà kinh tế học tại Ngân hàng Singapore, nhận xét: "Nếu mọi thứ không còn được coi là đáng tin cậy, thì bạn sẽ chịu sức ép phải tự phòng vệ và xây dựng một khuôn khổ thay thế. Tổng thống Trump đang thúc đẩy chính sách 'Nước Mỹ Trước tiên,' do đó bạn không thể tin tưởng Mỹ sẽ duy trì biên giới mở cho thương mại, hoặc tin tưởng nước này ủng hộ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên hợp quốc hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Chính vì vậy bạn sẽ hiểu vì sao nhiều nước đang tìm kiếm phương thức thay thế. Trong một thế giới đứt gãy của trật tự đa phương, các nước sẽ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Mỹ." 

Đồng quan điểm, ông Hayden Briscoe, Giám đốc phụ trách mảng thu nhập cố định tại ngân hàng quản lý tài sản UBS, cho rằng: "Trung Quốc nhận ra rằng họ đang đánh mất sự kiểm soát trong lĩnh vực năng lượng, an ninh và thương mại bởi mọi thứ đều được giao dịch bằng đồng USD. Do đó, họ không muốn thanh toán bằng đồng USD mà muốn mọi thứ giao dịch bằng đồng nhân dân tệ để giành lại sự kiểm soát." 

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc đã tăng cường việc mở cửa thị trường nội địa để cho phép đầu tư nước ngoài vào các loại tài sản bằng đồng nhân dân tệ. 

Chuyên gia Rene Buehlmann, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ngân hàng UBS, cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài bị thu hút bởi các tài sản của Trung Quốc, bất chấp cuộc chiến thương mại và sự sụt giảm giá trị của đồng nhân dân tệ, bởi các thị trường mới nổi có thể sẽ tăng cường đóng góp cho sự tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, cho tới khi một phương thức thay thế USD được thiết lập, Mỹ sẽ tiếp tục có quyền ra chỉ thị ai có thể hoặc không thể sử dụng hệ thống tài chính quốc tế. 

Nếu Huawei bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran, tập đoàn này có thể bị bỏ rơi, và những ai giao dịch với Huawei có thể vấp phải sự phản đối từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan thực thi các lệnh trừng phạt kinh tế và thương mại đối với các quốc gia, tổ chức, cá nhân mục tiêu./.

(VIETNAM+) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158