Giới khoa học Anh nói về tỉ lệ thử nghiệm vaccine COVID-19 thành công

Đã đăng vào 25/05/2020 lúc 15:14

Tỉ lệ thành công của vaccine COVID-19 do đại học Oxford (Anh) chế tạo có thể chỉ là 50%, các nhà khoa học nước này tham gia nghiên cứu nhận định.

Theo Fox News, các nhà nghiên cứu ở Anh mới đây đã lên tiếng quan ngại rằng việc phát triển vaccine COVID-19 có khả năng sẽ gặp khó khăn do số lượng ca nhiễm mới giảm dần.

Các báo cáo cũng cho hay vaccine COVID-19 do đại học Oxford nghiên cứu đang bước vào giai đoạn hai của thử nghiệm trên người, với số lượng người tham gia lên tới 10.000.

Hiện viện nghiên cứu Jenner của Đại học Oxford đang hợp tác với công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca Plc (trụ sở ở Anh) để phát triển và thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19.

Trước đó, chính phủ Anh đã dự kiến ​​nếu thành công có thể cung cấp 30 triệu liều vaccine vào tháng 9. Tuy nhiên, các nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo về dự đoán lạc quan ban đầu này.

"Đây là 1 cuộc đua, chính xác là 1 cuộc đua chống lại tình hình virus đang dần biến mất và chống lại thời gian. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, chúng tôi chỉ có 50% thử nghiệm thành công vaccine ChAdOx1 nCoV-19", giáo sư Hill, giám đốc của Viện Jenner thuộc Đại học Oxford, 61 tuổi, nói với Telegraph. 

Ngay sau đó, John Bell, giáo sư y khoa tại đại học Oxford, đã tiếp tục nhấn mạnh những lo ngại của đồng nghiệp trong một cuộc phỏng vấn với The Sunday Times. Giáo sư cũng giải thích rằng tốc độ phát triển vaccine hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng ca mắc COVID-19 trong dân số. Khi tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng thấp, cuộc thử nghiệm có thể sẽ không mang lại kết quả.

Đầu tháng tới, đại học Oxford sẽ công bố kết quả quan trọng của việc thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 với hơn 1.000 tình nguyện viên ở Anh được tiến hành từ tháng 4 – thời kì được xem là đỉnh điểm của dịch bệnh. ChAdOx1 nCoV-19 là một trong những ứng viên tiềm năng tiên phong trong cuộc đua phát triển vaccine trên thế giới.

Hiện có tám loại vaccine COVID-19 tiềm năng đang trong giai đoạn thử nghiệm trên người, gồm bốn loại ở Trung Quốc, hai loại ở Mỹ, một ở Đức và một ở Anh.

LÊ THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158