Giữa căng thẳng INF, oanh tạc cơ Nga-Mỹ đồng loạt triển khai gần Na Uy

Đã đăng vào 01/04/2019 lúc 10:21

Mỹ và Nga đã triển khai các máy bay ném bom hạt nhân trên biển Na Uy trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi hai bên rút khỏi hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và việc NATO xây dựng lực lượng tại sườn đông của liên minh, gần biên giới Nga. 

Các máy bay B-52 của Mỹ và tiêm kích F-16 của Na Uy hôm 28.3. Ảnh: BQP Na Uy.

Lực lượng không quân Châu Âu của Mỹ ra thông cáo cho biết, 5 máy bay ném bom hạng nặng B52 đã bay trên biển Na Uy hôm thứ Năm (28.3) và các máy bay này tiếp tục hướng về Iceland. 

"Trong các chuyến bay, 5 chiếc B-52 đã tham gia huấn luyện với máy bay chiến đấu F-16 của Na Uy. Huấn luyện với các đồng minh NATO như Na Uy nhằm tăng cường năng lực và sự sẵn sàng của liên minh" – tuyên bố cho biết. 

Trong khi đó, các bản tin cho hay, trong tuần qua, các máy bay ném bom chiến lược của Nga, trong đó có Tu-160 và MiG-31 cũng đã triển khai lần thứ 2 bên ngoài không phận Na Uy. Các máy bay Nga  bay từ biển Barents qua biển Na Uy và tới biển Bắc, phía bắc vương quốc Anh. 

Thiếu tá Elisabeth Q. Eikeland – phát ngôn viên báo chí của NATO, xác nhận sự hiện diện của các máy bay Nga. 

"Chúng tôi giám sát máy bay bằng các phương tiện khác nhau như cảm biến, radar và máy bay" – bà nói. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên báo chí của NATO nhấn mạnh, việc 2 lần máy bay Nga xuất hiện bên ngoài Na Uy không phải là hoạt động gì bất thường. 

Bà Elikeland cũng cho hay, các tiêm kích F-16 của Na Uy cũng xuất kích để nhận dạng các máy bay Nga hôm 28.3. 

Trong diễn biến liên quan, không quân hoàng gia Anh (RAF) tuyên bố đã cho tiêm kích Typhoon xuất kích chặn 2 máy bay Nga tiếp cận không phận Anh. 

Theo đó, các tiêm kích Typhoon được đều động từ căn cứ ở phía bắc Scotland vào trưa ngày 28.3 khi phát hiện 2 oanh tạc cơ tầm xa Tu-160 Blackjack. 

RAF cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác NATO để theo dõi Tu-160 từ không phận quốc tế đồng thời tuyên bố đã ngăn chặn thành công các máy bay Nga trên biển Bắc. 

RAF cũng xác nhận đây là lần thứ 2 trong tuần này, máy bay Nga hiện diện và các hoạt động quân sự của Nga đã được điều tra.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158