Giữa căng thẳng Mỹ-Trung, Tổng thống Trump hoãn chiến với đồng minh

Đã đăng vào 19/05/2019 lúc 10:24

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn tăng thuế ôtô của Châu Âu và Nhật Bản trong 6 tháng giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gia tăng.

Tổng thống Donald Trump hoãn tăng thuế với ô tô của Nhật Bản và EU. Ảnh: Japan Times

Tổng thống Donald Trump hôm 17.5 đã hoãn lại việc tăng thuế vào mặt hàng ôtô của Liên minh Châu Âu (EU) và Nhật Bản trong vòng 6 tháng, để thương lượng về một hiệp ước thương mại trong lĩnh vực này. Ngay sau đó EU cho biết sẵn sàng đàm phán với Washington.

Đang trong chiến tranh thương mại gay gắt với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump không chỉ tỏ hòa hoãn với đồng minh Châu Âu và Nhật Bản, mà cả với các nước láng giềng Bắc Mỹ. Ông thông báo hủy bỏ thuế hải quan đánh vào thép, nhôm của Canada và Mexico, mở đường cho việc phê chuẩn hiệp định tự do thương mại giữa 3 nước.

"Tôi hân hạnh thông báo là chúng ta vừa đạt được một thỏa thuận với Canada và Mexico, chúng ta sẽ bán được sản phẩm vào các nước này mà không bị áp thuế" – Tổng thống Donald Trump phát biểu từ Washington.

Thuế quan đánh vào thép và nhôm là trở ngại chính trong việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ mới (USMCA) được ký vào mùa thu năm ngoái giữa Mỹ, Canada và Mexico, thay cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ottawa đòi hỏi phải hủy bỏ và tại Washington, phe Dân chủ đã cảnh báo là sẽ từ chối thông qua nếu sắc thuế này vẫn được duy trì.

Theo văn bản chung cuộc, phía Mỹ đạt được cam kết là chỉ có nhôm, thép do các nước láng giềng sản xuất mới được nhập vào lãnh thổ Mỹ, Mexico và Canada không thể xuất qua Mỹ những mặt hàng kim loại từ một nước thứ ba.

Ông Donald Trump đã tăng thuế đánh vào thép lên 25% và nhôm 10% để gây áp lực lên quá trình đàm phán, nhưng cho đến nay vẫn từ chối hủy bỏ. Canada đã có biện pháp trả đũa.

Tất cả các sắc thuế trên sẽ được dỡ bỏ trong 2 ngày tới, hiệp định thương mại sẽ được Quốc hội của 3 nước thông qua. Đây cũng là hồi kết của cuộc chiến thương mại do ông Donald Trump gây ra với 2 nước láng giềng và Bắc Mỹ lại trở thành một khu vực tự do thương mại như trước đây.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158