Hạ viện Mỹ ra trát buộc Ngoại trưởng Pompeo nộp tài liệu về Ukraina

Đã đăng vào 29/09/2019 lúc 10:05

3 uỷ ban Hạ viện Mỹ ra trát buộc Ngoại trưởng Mike Pompeo giao nộp các tài liệu liên quan đến chính phủ Ukraina nhằm điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty Images

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hiện đang theo đuổi một cuộc điều tra luận tội nhắm vào Tổng thống Donald Trump, nghi ngờ ông yêu cầu sự trợ giúp chính trị từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra đối thủ Joe Biden, để có thể giúp ông Trump tái đắc cử.

Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Giám sát Hạ viện đã lên kế hoạch lấy lời khai của 5 quan chức Bộ Ngoại giao trong hai tuần tới, bao gồm ông Kurt Volker, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tại Ukraina. Ông Volker đã từ chức hôm 27.9, theo các nguồn tin biết về sự việc.

Không rõ lý do từ chức của ông Volker là gì. Bộ Ngoại giao không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về trát buộc giao nộp tài liệu hoặc việc ông Volker từ chức, Reuters cho biết.

Các ủy ban cũng cho biết họ dự định lấy lời khai của Phó Trợ lý Ngoại trưởng George Kent, người giám sát chính sách Ukraina. Ông Kent là Phó Đại sứ Mỹ ở Kiev từ năm 2015 đến 2018, và phụ trách chính sách chống tham nhũng trong khu vực này trước thời điểm đó.

Vào ngày 4.10, Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng sẽ nghe lời khai chứng trong một phiên điều trần kín từ Tổng Thanh tra của cộng đồng tình báo Michael Atkinson, người đã xác định rằng đơn khiếu nại của người tố cáo là đáng tin cậy.

Các ủy ban công bố trát buộc giao nộp tài liệu sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump lỡ hạn chót hôm 26.9 để cung cấp các tài liệu và thông tin về những liên lạc với các quan chức Ukraina, cũng như cuộc điện đàm vào ngày 25.7 giữa ông Donald Trump và Volodymyr Zelenskiy.

Cuộc điện đàm đó là trọng tâm của cuộc điều tra luận tội mà bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát, đã thông báo trong tuần này.

Ông Donald Trump đã phản ứng đầy phẫn nộ về cuộc điều tra luận tội của Hạ viện, cho rằng ông không làm gì sai trái và cáo buộc phe Dân chủ tiến hành một cuộc “săn lùng phù thủy” có động cơ chính trị.

K.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158