Hai thái cực “nóng – lạnh” trên bán đảo Triều Tiên

Đã đăng vào 31/08/2018 lúc 11:05

Tổng thống Hàn Quốc đang thúc đẩy kế hoạch gặp lãnh đạo Triều Tiên. Trong khi đó, Lầu Năm Góc tuyên bố không định tiếp tục ngừng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ – Hàn.

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: NYT

Thúc đẩy thượng đỉnh liên Triều lần 3

Tổng thống Moon Jae-in đang thúc đẩy kế hoạch gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông xem cuộc gặp này ngày càng cấp bách nhất là sau khi chuyến đi Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bị hủy, Nhà Xanh cho biết hôm 29.8.

Triều Tiên nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh liên Triều lần 3 ở Bình Nhưỡng vào tháng 9. Ông Moon Jae-in kỳ vọng vào chuyến đi Bình Nhưỡng của ngoại trưởng Mỹ sẽ giúp ông dễ dàng thúc đẩy chương trình nghị sự về tăng cường quan hệ kinh tế liên Triều. Tuy nhiên, khả năng này bị lung lay sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột hủy chuyến đi lần thứ 4 của ông Mike Pompeo.

Nhà Xanh cho biết, ông Moon Jae-in có ý định làm trung gian hòa giải giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump như từng góp phần trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều đầu tiên hồi tháng 6.

“Hiện Triều Tiên và Mỹ vẫn ở thế bế tắc, cuộc họp thượng đỉnh Hàn – Triều mới, nếu có, sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các vấn đề và khắc phục các trở ngại" – phát ngôn viên Kim Eui-kyeom nói.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert không phản đối cuộc họp tiếp theo giữa lãnh đạo Hàn – Triều nhưng nhắc nhở ông Moon Jae-in về cam kết bất cứ tiến triển nào trong quan hệ liên Triều đều liên quan chặt chẽ với phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Khả năng “hồi sinh” tập trận chung

Một ngày trước thông báo của Nhà Xanh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố, tại thời điểm này, Lầu Năm Góc không có kế hoạch ngừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. Chia sẻ của ông Jim Mattis làm dấy lên suy đoán Mỹ có thể tái khởi động tập trận chung Mỹ-Hàn.

Tuy vậy, cả Seoul và Washington khẳng định, chưa có quyết định về vấn đề này trong tương lai, bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến vào mùa xuân tới. Hai bên cũng chỉ ra, các cuộc tập trận chung phụ thuộc vào Triều Tiên có tiến tới phi hạt nhân hóa không.

Cũng trong ngày 29.8, Seoul khẳng định, không có cuộc thảo luận nào giữa Mỹ – Hàn về nối lại các cuộc tập trận quân sự lớn.

Đàm phán song phương Mỹ – Triều gần đây chững lại vì sự khác biệt trong cách thực hiện thỏa thuận tại thượng đỉnh Donald Trump – Kim Jong-un hồi tháng 6 về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Vướng mắc mới nhất trong các cuộc đàm phán tập trung vào việc Triều Tiên yêu cầu Washington cùng Bình Nhưỡng và Seoul chính thức ra tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh, trước khi có hiệp định kết thúc chiến tranh, Bình Nhưỡng phải giải trừ vũ khí hạt nhân – ông Suh Hoon – Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc phát biểu trong phiên điều trần quốc hội kín hôm 28.8, theo một số nhà lập pháp tiết lộ.

Vox dẫn “các nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán” cho biết, ông Donald Trump đã cam kết với ông Kim Jong-un về ký hiệp định kết thúc chiến tranh trong hội nghị thượng đỉnh ở Singpaore. Tuy nhiên, kể từ đó, Washington nhiều lần yêu cầu Bình Nhưỡng giải trừ các kho vũ khí hạt nhân trước khi văn kiện này được ký kết. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn tới thế bế tắc hiện tại và dẫn tới sự "nổi giận" của phía Triều Tiên.

Trong diễn biến mới nhất, Nhà Trắng cho rằng, quyết định dừng tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn là đúng bất chấp những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang chững lại. Tổng thống Donald Trump tin rằng "tại thời điểm này không có lý do gì để chi khoản tiền lớn vào các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn" – Nhà Trắng nêu rõ…

HÀ LIÊN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158