Hàn Quốc cố “đẩy” Triều Tiên đến gần Mỹ

Đã đăng vào 26/02/2018 lúc 14:54

Hàn Quốc ngày 26.2 bày tỏ hy vọng về các cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa Mỹ và Triều Tiên, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán với Washington.

"Chúng tôi hy vọng các cuộc thảo luận mang tính xây dựng giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ bắt đầu bằng một cơ hội thích hợp" – Reuters dẫn lời Baik Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Phái đoàn Triều Tiên do cựu tướng tình báo quân đội Kim Yong-chol, người bị cáo buộc đứng sau vụ đánh chìm tàu Hàn Quốc năm 2010 làm 46 thủy thủ thiệt mạng – dự kiến có cuộc gặp giới chức Hàn Quốc trong ngày hôm nay 26.2, trước khi trở về Triều Tiên vào ngày mai.

Phái đoàn đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 25.2 ở PyeongChang, nơi diễn ra Thế vận hội mùa đông 2018, sau đó dự bữa tối do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myong-gyon chiêu đãi. Tuyên bố của Bộ này cho biết, giới chức hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai miền.

Ông Kim Yong-chol và phái đoàn Triều Tiên sẽ rời Hàn Quốc vào ngày 27.2, khi giới chức miền bắc và miền nam sẽ ngồi lại cùng nhau tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để bàn về việc Bình Nhưỡng tham dự Paralympic mùa đông PyeongChang.

Tổng cộng 299 người Triều Tiên đến Hàn Quốc dự Olympic mùa đông, trong đó có đội cổ vũ, đã trở về nước hôm 26.2.

Nhà Trắng cho biết, bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên cũng phải dẫn đến kết quả là chấm dứt chương trình hạt nhân, trong khi các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vẫn được tiếp tục. Hôm 23.2, Mỹ công bố áp dụng gói trừng phạt lớn nhất với Triều Tiên, nhằm gây áp lực cho nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ngày 25.2, Triều Tiên lên án các chế tài mới nhất này, cáo buộc Mỹ cố làm suy yếu tiến bộ trong quan hệ liên Triều trong Thế vận hội mùa đông.

Triều Tiên đã không bắn thử bất kỳ tên lửa nào kể từ tháng 11 năm ngoái, nhưng khăng khăng rằng chương trình vũ khí là cần thiết để đối phó với Mỹ.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158