Hàn Quốc ngừng phát thanh tuyên truyền, Mỹ-Trung thận trọng về khủng hoảng Triều Tiên

Đã đăng vào 23/04/2018 lúc 14:46

Hàn Quốc dừng các chương trình phát thanh tuyên truyền ở biên giới với Triều Tiên từ hôm nay (23.4), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo cần một chặng đường dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi hy vọng quyết định này sẽ giúp cả Hàn Quốc và Triều Tiên ngưng chỉ trích và tuyên truyền chống lại nhau đồng thời góp phần tạo không khí hòa bình và một khởi đầu mới", Reuters dẫn thông báo về quyết định ngừng phát thanh tuyên truyền của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Theo đó, các chương trình tuyên truyền đã chính thức ngừng vào 0h00 ngày 23.4. Nhưng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không làm rõ chương trình này có tiếp tục sau thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in hay không.

Triều Tiên cũng có loa tuyên truyền riêng ở biên giới, nhưng quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, không thể xác minh liệu phía Bình Nhưỡng có động thái tương tự Seoul không. Từ tháng 2, Triều Tiên đã giảm bớt cường độ tuyên truyền khu vực biên giới sau lễ khai mạc Olympic PyeongChang.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 2 năm, chương trình phát thanh của Hàn Quốc bị dừng lại. Các chương trình bao gồm tin tức, âm nhạc pop Hàn Quốc và những lời phê phán Triều Tiên đã được tạm dừng vào giữa năm 2015 và bắt đầu lại hồi tháng 1.2016 sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên.

Hôm 21.4, Triều Tiên cam kết ngừng thử hạt nhân, tên lửa đồng thời cho biết đang đóng cửa bãi thử hạt nhân, thay vào đó, nước này sẽ theo đuổi mục tiêu hòa bình và tăng trưởng kinh tế.

Sau tuyên bố hoan nghênh ngay sau động thái của Triều Tiên, ông Donald Trump dường như đã thận trọng hơn trong phát biểu ngày 22.4.

"Chúng ta còn một chặng đường dài tới việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, có lẽ mọi việc sẽ thuận lợi, có thể không – chỉ thời gian mới có câu trả lời", ông Donald Trump viết trên Twitter.

Theo Reuters, Trung Quốc cũng hoan nghênh Triều Tiên trong tuyên bố chính thức từ Bộ Ngoại giao, tuy nhiên, các bài xã luận trên truyền thông nhà nước hôm 23.4 lại làm nóng vấn đề này với các lưu ý thận trọng.

China Daily – tờ báo tiếng Anh chính thức của chính phủ Trung Quốc cho biết, những cam kết trên chuyển tải thông điệp rằng ông Kim Jong-un sẽ ngồi vào bàn đàm phán với tư cách lãnh đạo của một cường quốc hạt nhân.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu trực thuộc Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh giá, tất cả các bên nên trân trọng tình trạng rất khó khăn mới đạt được này và tiếp tục nỗ lực hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa. "Washington không nên coi việc Triều Tiên ngừng thử hạt nhân và tên lửa là do sức ép tối đa của họ", tờ Thời báo Hoàn Cầu viết.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158