Hàn Quốc nói gì trước đề nghị bất ngờ của Triều Tiên?

Đã đăng vào 02/01/2018 lúc 15:17

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố, việc cải thiện mối quan hệ hai miền Triều Tiên có liên quan đến giải quyết chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh đề xuất đàm phán của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Phát biểu khai mạc cuộc họp nội các ngày 2.1, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi thực hiện nhanh chóng các biện pháp để nối lại đối thoại liên Triều. Ông cũng yêu cầu Bộ Thống nhất và Bộ Thể thao lập tức tiến hành các biện pháp giúp Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang sắp tới.

Chỉ thị của ông Moon Jae-in được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên một mặt đề xuất đàm phán với Hàn Quốc, mặt khác vẫn kiên định với những tham vọng hạt nhân.

Mặc dù vậy, hôm 1.1, Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh đề xuất của ông Kim Jong-un mở đối thoại giữa hai nước trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và bàn về khả năng cử vận động viên Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông và Paralympic tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

"Chúng tôi hoan nghênh ông Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng cử phái đoàn và đề xuất đàm phán, thừa nhận sự cần thiết cải thiện quan hệ liên Triều" – Yonhap dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp báo. "Việc tổ chức thành công Thế vận hội sẽ tiếp tục đóng góp vào sự ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn cả khu vực Đông Á và phần còn lại của thế giới".

Người phát ngôn nhấn mạnh, Tổng thống Moon Jae-in mở cửa đàm phán mà không cần có điều kiện tiên quyết, nhưng cũng cam kết hợp tác với các nhà lãnh đạo thế giới để giải quyết những lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong thông điệp mừng năm mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: "Chúng tôi chân thành hy vọng Hàn Quốc sẽ tổ chức thành công Olympic. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết, bao gồm cử đoàn vận động viên của chúng tôi tham gia, vì vậy giới chức Hàn-Triều có thể gặp mặt khẩn cấp".

"Ngoài Thế vận hội sắp tới, đã đến lúc miền Bắc và miền Nam ngồi xuống và thảo luận nghiêm túc về việc cải thiện và thúc đẩy nhanh chóng quan hệ liên Triều" – ông Kim Jong-un nói.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158