Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí phá hủy 22 trạm canh gác ở biên giới

Đã đăng vào 27/10/2018 lúc 10:33

Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí trong ngày 26.10 về việc phá hủy hoàn toàn 22 trạm canh gác ở biên giới – tiến bộ mới nhất trong các cuộc đàm phán trong nỗ lực giải quyết căng thẳng quân sự của hai quốc gia láng giềng.

Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán hủy 22 trạm canh gác ở biên giới. Ảnh: AP.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí phá hủy 11 trạm canh gác trong phạm vi 1km ở mỗi bên, đồng thời rút các thiết bị và quân nhân đóng tại đây vào cuối tháng 11.

"Các biện pháp sẽ được hoàn tất thông qua xác minh lẫn nhau trong tháng 12" – tuyên bố nêu rõ.

Cuộc đàm phán do Thiếu tướng Kim Do-gyun dẫn đầu phía Hàn Quốc, trong khi Trung tướng An Ik-san dẫn đầu phía Triều Tiên diễn ra tại làng biên giới Bàn Môn Điếm trong khu DMZ.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về việc khôi phục lại một ủy ban quân sự chung và thành lập một nhóm làm việc chung nhằm khảo sát dòng chảy của sông Hàn cho các tàu chở hàng của hai nước hoạt động.

Hai bên cũng hoàn toàn phá hủy các trạm canh gác và các loại súng trong khu vực an ninh chung tại Bàn Môn Điếm trong ngày 25.10, Bộ Quốc phòng cho biết. 

Trong một diễn biến khác, quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ tổ chức 2 cuộc tập trận quân sự trong tuần tới.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tuần trước, Seoul và Washington có thỏa thuận ngừng tập trận không quân Vigilant Ace dự kiến vào tháng 12 tới nhằm tạo cơ hội cho đàm phán Mỹ – Triều tiếp tục.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho hay, nhằm duy trì sự sẵn sàng phòng vệ và tăng cường hợp tác quân sự, Hàn Quốc quyết định tổ chức các cuộc tập trận Taeguk và Hoguk.

Cuộc tập trận đầu tiên là bài tập trong trung tâm chỉ huy kéo dài từ  29.10 đến 2.11 trong khi cuộc tập trận sau là diễn tập trên thao trường, bắt đầu từ ngày 29.10 và tập trung tại một con sông ở phía đông thủ đô Seoul.

"Cuộc diễn tập năm nay nhằm duy trì thế phòng thủ cân bằng và cải thiện hiệu quả tác chiến, xét tới việc ngừng cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi" – JCS cho biết.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158