Hàn Quốc xử rắn bê bối lộ điện đàm giữa ông Moon Jae-in và ông Trump

Đã đăng vào 31/05/2019 lúc 8:41

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 30.5 đã sa thải nhà ngoại giao làm rò rỉ nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc bị cáo buộc làm lộ mật điện đàm lãnh đạo Mỹ – Hàn. Ảnh: Yonhap.

Theo người phát ngôn Kim In-chul, quyết định được đưa ra tại hội đồng kỷ luật của Bộ Ngoại giao một ngày trước đó. Một quan chức khác cũng bị điều tra vì đã chuyển cho nhà ngoại giao này bản sao của cuộc điện đàm lãnh án phạt giảm 3 tháng lương. 

Nhà ngoại giao vừa bị sa thải làm việc tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Washington bị cáo buộc tiết lộ cho Nghị sĩ Khang Hyo-shang của Đảng đối lập chính của Hàn Quốc – Đảng Hàn Quốc tự do (LKP) nội dung cuộc điện đàm ngày 7.5 giữa Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Yonhap cho hay, nhà ngoại giao này thừa nhận hành vi sai trái nhưng phủ nhận việc có động cơ làm tổn hại đến chính sách của chính phủ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra khiếu nại hình sự đối với nhà ngoại giao trên và nghị sĩ Khang Hyo-shang liên quan đến việc làm rò rỉ tài liệu tuyệt mật.

Trong cuộc điện đàm ngày 7.5, ông Moon Jae-in đề nghị ông Donald Trump đến thăm Seoul ngay sau chuyến công du Nhật Bản từ 25-28.5 và ông Donald Trump cũng đề xuất dừng chân ngắn ở Seoul trên đường trở về nước từ Tokyo. Nghị sĩ Khang tiết lộ cuộc điện đàm vào đầu tháng này với cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc "nài nỉ" ông Donald Trump đến thăm. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158