Hàn-Triều lạc quan, Mỹ thận trọng

Đã đăng vào 08/10/2018 lúc 14:56

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ tin tưởng một "chương trình tốt đẹp" sẽ sớm được sắp xếp cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 7.10. Ảnh: Twitter Donald Trump

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 8.10 đưa tin, ông Kim Jong-un bày tỏ lạc quan khi nói lời tạm biệt Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – người có chuyến thăm 1 ngày tới Bình Nhưỡng hôm 7.10 để bàn về đàm phán phi hạt nhân hóa và bàn về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

"Nhà lãnh đạo tối cao tạm biệt Ngoại trưởng Mỹ và bày tỏ niềm tin rằng đối thoại và đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ dựa trên sự tin cậy sâu sắc giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi trong tương lai, và một chương trình tốt đẹp cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ sớm được đưa ra" – KCNA viết.

Trước đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 7.10 cho biết, ông Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đồng ý dàn xếp một cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 trong thời gian sớm nhất có thể để thảo luận về triển vọng Mỹ giám sát các bước của Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Pompeo nói chuyến đi mới nhất tới Bình Nhưỡng, chuyến thăm thứ 4 của ông, là "một thêm bước tiến" hướng tới phi hạt nhân hóa. Ông cho biết đã có một "cuộc đàm đạo tốt, hiệu quả" với ông Kim, nhưng “còn rất nhiều việc cần phải làm”.

Ông Pompeo cho biết ông và ông Kim đã thảo luận về các bước để tiến tới phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng sẽ thực hiện, về vai trò của chính phủ Mỹ giám sát các bước đó, điều mà Washington coi là vô cùng quan trọng. Hai bên cũng thảo luận về những điều mà Washington sẽ thực hiện để đáp lại hành động của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong khi Seoul bày tỏ lạc quan, Ngoại trưởng Pompeo có những lời lẽ thận trọng hơn. “Như Tổng thống Donald Trump đã nói, có rất nhiều bước trên đường đi. Ngày hôm nay, chúng ta lại tiến thêm một bước nữa. Thế cho nên, đây là một kết quả tốt cho tất cả chúng ta" – ông Pompeo nói với Tổng thống Moon Jae-in.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ giúp hai bên đạt được những "tiến bộ không thể đảo ngược được, cả về mặt phi hạt nhân hóa, cũng như về tiến trình hòa bình".

Cá nhân Tổng thống Moon Jae-in cũng đã gặp ông Kim Jong-un lần thứ 3 hồi tháng trước. Mục đích của cuộc gặp gỡ này một phần là để cứu vãn các cuộc đàm phán Mỹ – Triều Tiên đang dậm chân tại chỗ, sau khi ông Donald Trump hủy chuyến đi của Bộ trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng, vì lý do “thiếu tiến bộ”.

S.M

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158