Hàng trăm cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 chi tiền vaccine giúp nước nghèo

Đã đăng vào 07/06/2021 lúc 11:02

Khoảng 100 cựu tổng thống, cựu thủ tướng và cựu bộ trưởng ngoại giao trên toàn thế giới kêu gọi nhóm G7 trả tiền cho việc tiêm chủng trên toàn cầu để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Các cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G7 tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người nghèo. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, 100 cựu tổng thống, cựu thủ tướng, cựu bộ trưởng ngoại giao trên toàn thế giới đã đưa ra lời kêu gọi trên trước hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến bắt đầu vào ngày 11.6 ở Anh. Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp, Đức, Italia, Canada và Nhật Bản.

Trong bức thư gửi G7, các cựu lãnh đạo thế giới cho rằng hợp tác toàn cầu đã thất bại vào năm 2020, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới.

"Sự hỗ trợ từ G7 và G20 khiến việc vaccine COVID-19 dễ dàng tiếp cận với các nước thu nhập thấp và trung bình không phải là một hành động từ thiện, mà là vì lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia" – bức thư chung của các nhà cựu lãnh đạo viết.

Trong số những người góp mặt vào bức thư thông điệp có cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban-Ki Moon và 15 cựu lãnh đạo Châu Phi.

Họ nói rằng G7 và các nhà lãnh đạo được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh cần đảm bảo chi trả số tiền lên tới khoảng 30 tỉ USD mỗi năm trong vòng 2 năm để ứng phó đại dịch trên toàn thế giới.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cho hay: “Đối với G7, trả tiền không phải là từ thiện, mà là tự bảo vệ, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đột biến và quay trở lại đe dọa tất cả chúng ta. Chi phí chỉ 30 pence (tương đương 0,43 USD) mỗi người mỗi tuần ở Anh, là một mức giá thấp để chi trả cho chính sách bảo hiểm tốt nhất trên thế giới".

Lời kêu gọi của các cựu lãnh đạo trùng khớp với một cuộc thăm dò của tổ chức từ thiện Save the Children. Tổ chức này đã nhận thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada đối với việc G7 chi trả 66 tỉ USD cần thiết cho vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Tại Anh, 79% người được hỏi ủng hộ chính sách này, trong khi ở Mỹ, số người ủng hộ cũng là 79%, theo dữ liệu thăm dò. Tỉ lệ ủng hộ thấp nhất là ở Pháp với 63%.

PHƯƠNG LINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158