Hé lộ nội dung tuyên bố chung Donald Trump và Kim Jong-un

Đã đăng vào 12/06/2018 lúc 15:33

Trong tuyên bố chung – "văn kiện quan trọng" mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết ngày 12.6, hai bên nhất trí "làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".

 

Thỏa thuận ký kết giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un chỉ rõ, hai bên sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AFP

Tuyên bố chung chỉ rõ, hai nhà lãnh đạo sẽ làm việc hướng tới thiết lập "mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên".

Tuyên bố chung có đoạn: "Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi ý kiến toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, xây dựng một nền hòa bình mạnh mẽ và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho Triều Tiên. Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc của mình để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump không trả lời thẳng vào câu hỏi về kết quả phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau khi đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tổng thống Mỹ úp mở rằng, quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ bắt đầu "rất, rất nhanh".

Khi được hỏi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đồng ý phi hạt nhân hóa hay không, ông Donald Trump chỉ trả lời: "Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình đó rất nhanh, rất, rất nhanh. Chắc chắn đấy".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký "tài liệu toàn diện" và sẽ công bố trong cuộc họp báo vào 13h30 (giờ Hà Nội) cùng ngày 12.6.

"Chúng tôi đã ký kết tài liệu vô cùng quan trọng, khá toàn diện. Chúng tôi đã có khoảng thời gian thực sự tuyệt vời, mối quan hệ tuyệt vời" – ông Donald Trump nói.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết: "Hôm nay chúng tôi đã có cuộc gặp lịch sử, vượt qua quá khứ và bước vào một khởi đầu mới. Chúng tôi ký một thỏa thuận lịch sử và thế giới sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn với Tổng thống Donald Trump đã giúp diễn ra tiến trình này".

Ông Donald Trump hỏi: "Ông Kim Jong-un, tôi muốn mời ông đến Washington", khi cả hai bước khỏi phòng ký kết.

Ông Kim Jong-un dự kiến sẽ sớm rời Singapore. Còn Tổng thống Mỹ dự kiến rời đảo quốc sư tử vào 19h (giờ Singapore, 18h giờ Hà Nội).

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158