Hiện tượng “lạ” ở Davos khi phái đoàn Mỹ không dự họp WEF

Đã đăng vào 21/01/2019 lúc 9:32

Quyết định hủy chuyến đi của phái đoàn Mỹ tới Davos của Tổng thống Donald Trump đã gây ra một hiện tượng hiếm khi xảy ra trước thềm Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Các phòng khách sạn còn trống.

Với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không dự hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các phòng khách sạn tại Davos đang trống. Ảnh: EPA-EFE

Ông Donald Trump hủy chuyến của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và phái đoàn Mỹ đến Thụy Sĩ để giải quyết việc chính phủ Mỹ đóng cửa. Điều này có nghĩa là hàng trăm phòng tại các khách sạn ở Davos đột nhiên trống, tờ Tages-Anzeiger của Thụy Sĩ đưa tin.

Nhờ vậy, hiện tại những vị khách trong danh sách chờ có thể bất ngờ có phòng. Thêm vào đó, những vị khách đã đặt được phòng cũng vẫn có cơ hội được hưởng lợi, đặc biệt là những người tìm phòng ở hạng 4 hoặc 5 sao nhưng đã bị chuyển xuống các khách sạn rẻ hơn.

Những vị khách trước đó bị buộc phải đặt phòng ở khu vực xung quanh thành phố nay cũng có thể may mắn có được phòng gần hơn, tờ báo Thụy Sĩ dẫn lời ông Ernst Wyrsch – chủ tịch Hiệp hội Khách sạn tại  Graubuenden.

Tờ báo này dẫn dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho hay, phái đoàn Mỹ đã đặt các phòng trị giá 231.855 USD tại khách sạn 3 sao Madrisa Lodge ở Klosters-Serneus cũng như đặt phòng trị giá 103.935 USD tại khách sạn 5 sao Quellenhof ở Bad Ragaz.

Trên website đặt phòng Booking.com, các phòng tại Madrisa Lodge còn trống từ ngày 22.1, ngày hội nghị WEF Davos khai mạc, với mức giá 2.305 franc/người (tương đương 2.315 USD/người).

Theo Bloomberg, việc tham dự hội nghị dừng ở mức khoảng 2.500 khách chính thức nhưng hàng nghìn người khác đã đến thàn phố cao nhất của Châu Âu trong tháng 1 này để tham dự các sự kiện liên quan tới WEF.

Diễn đàn thậm chí đã cân nhắc sử dụng nơi lưu trú cho các nhân viên trong các container tạm thời để giảm khủng hoảng lưu trú vốn xảy ra trong cuộc họp thường niên.

Năm nay, không chỉ toàn bộ phái đoàn Mỹ không tham dự mà cả Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng không đến Davos do những vấn đề nội bộ của từng nước.

Việc hủy đặt phòng cũng được cho là mang tới lợi ích cho một số chủ khách sạn của thành phố khi phí hủy đặt phòng trong giai đoạn này có thể là 100% giá phòng. Do đó, việc hoàn tiền cho phái đoàn Mỹ là không có khả năng, tờ Tages-Anzeiger dẫn lời ông Wyrsch. Điều đó có nghĩa là các khách sạn này có thể cho thuê phòng 2 lần trong năm nay, tờ báo cho biết.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158