Hôm nay họp bàn vé dự Champions League: Ngớ ngẩn, phi lý nhưng… thực tế

Đã đăng vào 23/04/2020 lúc 15:41

Cuộc họp của 55 liên đoàn thành viên UEFA diễn ra hôm nay (23.4) có thể sẽ đưa ra những quyết định chưa từng có trong lịch sử Champions League và Europa League.

Ảnh: Goal.

Đến lúc này, tương lai của các giải vô địch hàng đầu châu Âu vẫn chưa thể nói trước. Giải Bỉ đã hủy và trao chức vô địch cho Club Brugge, những giải còn lại có thể nhận kết cục tương tự nếu dịch COVID-19 vẫn hoành hành.

Các giải bị hủy đồng nghĩa với việc những tấm vé đá cúp Châu Âu mùa sau trở thành đề tài nóng không kém gì việc vô địch, lên hay xuống hạng.

Manchester United. Ảnh: Getty.

Điểm hệ số UEFA

Nếu các giải bị hủy và không thể đá nốt, phương án tính theo điểm hệ số UEFA có thể được áp dụng để trao quyền đá cúp Châu Âu. Hình thức này sẽ ưu tiên các đội trong 5 năm qua có thành tích tốt ở Champions League và Europa League, có điểm tích lũy cao.

Cách tính này từng được UEFA áp dụng trong thời gian dài để xét các đội vào nhóm hạt giống khi bốc thăm chia bảng. Nó đã bị loại bỏ 3 năm nay, thay bằng thành tích hiện tại của mỗi đội sau mùa giải.

Tại Premier League, nếu hình thức này được UEFA áp dụng, Manchester United và Arsenal mới là những đội có thể giành quyền đá Champions League chứ không phải Leicester City, Chelsea hay Tottenham – những đội đang xếp trên họ sau vòng 29. 

Bảng xếp hạng Premier League theo cách thông thường và điểm hệ số UEFA. Ảnh: Daily Mail.

Trong trường hợp Man City phải thực hiện án phạt cấm đá cúp châu Âu từ mùa tới, vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng điểm hệ số UEFA là Tottenham sẽ giành quyền đá Champions League, dù mùa này đang thất thế trước Leicester City và Chelsea trên bảng xếp hạng Premier League.

Nếu cách tính này được áp dụng, thật bất công cho Sheffield hay Wolves khi đã cố gắng để đua tranh tuyệt vời trong mùa này. Lúc ấy, Chelsea và Leicester City mới là những đội đá Europa League.

Ngoại trừ việc tan vỡ giấc mơ đá cúp Châu Âu, các đội như Sheffield và Wolves cũng bỏ lỡ hàng chục triệu bảng tiền bản quyền truyền hình nếu gia nhập các sân chơi này. Điều nghịch lý là điểm hệ số UEFA có thể nhẫn tâm xóa bỏ thành quả cố gắng trong gần 1 năm của những đội bóng nhỏ này.

Sheffield United. Ảnh: The Star.

Nhìn sang Serie A, dù có mùa giải tuyệt vời và đua tranh nảy lửa với Juventus cho danh hiệu Scudetto, thế nhưng nếu điểm hệ số UEFA được xác định, Inter Milan chỉ xếp thứ 6. Giấc mơ Champions League với Lukaku và các đồng đội sẽ tan thành mây khói.

Inter Milan. Ảnh: Getty.

Các phương án khác

Điểm hệ số UEFA chỉ là một trong nhiều phương án sẽ được bàn thảo. Các đội không quá lo lắng và sợ bất công bởi những cách dưới đây có thể giúp họ nhìn ra viễn cảnh của mình trong mùa tới.

1. Cách đầu tiên là giữ nguyên vị trí của các đội trên bảng xếp hạng. Đây được cho là phương án công bằng nhất với phần lớn các đội tại châu Âu.

Chỉ có vài trường hợp nhỏ có thể không đồng tình với cách này. Tại La Liga, Getafe đang đứng thứ 5, xếp dưới Real Sociedad về hiệu số. Nếu mùa giải tiếp tục, họ có thể vượt qua chỉ số này và chiếm lấy vị trí được đá Champions League.

2. Dự đoán hệ số điểm của các đội thông qua thành tích sân nhà, sân khách. Các đội sẽ được xét điểm hệ số qua thành tích từ đầu mùa trên sân nhà và sân khách. Từ đó áp dụng cho 9 vòng đấu còn lại để cộng điểm mà không cần đá.

Ảnh: Getty.

3. Có thể chỉ tính thành tích của lượt đi. Các đội coi như đã gặp nhau hết và có kết quả. Từ đó phân chia lại vị trí trên bảng xếp hạng và tính thành tích.

4. Điểm trung bình là yếu tố có thể được xét tới. Các đội được tính số điểm trung bình/trận từ đầu mùa, qua đó cộng nốt cho các vòng còn lại và không cần đá nữa.

VIỆT HÙNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158