Hôm nay, Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2

Đã đăng vào 16/03/2020 lúc 10:31

Thử nghiệm lâm sàng để đánh giá một loại vaccine ngừa virus Corona mới (virus SARS-CoV-2) sẽ bắt đầu vào thứ Hai (16.3), theo một quan chức chính quyền Mỹ. 

Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên 45 tình nguyện viên từ hôm nay (16.3). Ảnh: Getty.

Người tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ nhận được vaccine thử nghiệm vào ngày 16.3, AP dẫn lời một quan chức Mỹ không công khai danh tính do việc thử nghiệm chưa được công bố công khai ngay. 

Nguồn tin cho biết, Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ cho thử nghiệm này. Thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 diễn ra tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle. 

Theo các quan chức y tế công, sẽ mất từ 12 đến 18 tháng để xác nhận đầy đủ bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào.

Việc thử nghiệm vaccine sẽ bắt đầu triển khai với 45 tình nguyện viên trẻ tuổi và khỏe mạnh với các liều tiêm khác nhau của vaccine do NIH và Moderna Inc hợp tác phát triển. Không có nguy cơ nhiễm virus với các tình nguyện viên thử vaccine vì bản thân vaccine không chứa virus. Mục tiêu đơn thuần là để kiểm tra xem vaccine có cho thấy các tác dụng phụ đáng lo ngại không để tạo tiền đề cho các xét nghiệm lớn hơn. 

Hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để tạo ra vaccine trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng mạnh. Theo AP, điều quan trọng là, các nhóm nghiên cứu này theo đuổi các loại vaccine khác nhau với các liều vaccine được phát triển từ các công nghệ mới không chỉ sản xuất nhanh hơn so với liều truyền thống mà còn có thể chứng minh khả năng mạnh hơn.

Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn nhắm đến các loại vaccine tạm thời, như các liều vaccine có thể bảo vệ sức khỏe con người một hoặc hai tháng một lần trong quá trình chờ phát triển xong các loại vaccine có khả năng bảo vệ lâu hơn. 

Với hầu hết người nhiễm bệnh, virus SARS-CoV-2 chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho. Với một số người, đặc biệt là người cao tuổi và những người mắc sẵn các bệnh khác, virus có thể gây ra các bệnh nặng hơn, trong đó có viêm phổi. 

Dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã khiến hơn 156.000 người nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng hơn 5.800 người. 

Ở Mỹ, số người tử vong vì COVID-19 là hơn 50 với số ca nhiễm bệnh là gần 3.000 trên khắp 49 bang và Quận Columbia. 

Đại đa số mọi người mắc COVID-19 sẽ phục hồi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất 3-6  tuần để hồi phục.

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158