Hôm nay, Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia

Đã đăng vào 18/12/2017 lúc 15:20

Tổng thống Donald Trump ngày 18.12 (giờ Mỹ) sẽ công bố chiến lược nhằm chống lại điều mà ông xem là những mối đe dọa toàn cầu nghiêm trọng nhất đối với Mỹ.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Cố vấn An ninh quốc gia của ông Trump, H.R. McMaster, cho biết, chính sách của Tổng thống Donald Trump được thúc đẩy bởi bốn ưu tiên chính: Bảo vệ đất nước và người dân Mỹ, bảo vệ sự thịnh vượng của Mỹ, duy trì hòa bình thông qua sức mạnh và tăng cường ảnh hưởng của Mỹ – theo VOA.

Vị tướng lục quân này cho biết, những mối đe dọa chính đối với an ninh của Mỹ là "những cường quốc xét lại" như Nga và Trung Quốc đang tìm cách làm suy yếu trật tự và ổn định toàn cầu và "các chế độ bất hảo," bao gồm Triều Tiên và Iran.

Nga đang đe dọa Mỹ bằng các chiến dịch tuyên truyền tinh vi được thiết kế nhằm mục đích "chia rẽ cộng đồng của chúng tôi" – ông McMaster nói mà không đề cập đến sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông McMaster mô tả "hành vi kinh tế" của Trung Quốc là một mối đe dọa đang "thách thức trật tự kinh tế dựa trên các quy tắc, vốn đã giúp đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo túng”.

Ông nói việc thương thuyết lại các thỏa thuận thương mại sẽ là một phần chính trong chiến lược an ninh quốc gia này.

Ông cũng dẫn ra Nhà nước Hồi giáo IS và các nhóm khủng bố khác là những mối đe dọa đang thực hiện và khơi gợi cảm hứng cho các vụ tấn công nhắm vào phương Tây.

Về Triều Tiên, ông McMaster kêu gọi cộng đồng toàn cầu hành động vượt ra ngoài các nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, nói rằng đây "có thể là cơ hội tốt nhất cuối cùng để tránh xung đột quân sự".

Theo một số nhận định, các mối đe dọa mà ông McMaster ưu tiên trùng với những gì được chính quyền Tổng thống Barack Obama trình bày vào năm 2015, nhưng chính quyền ông Obama nói về việc chia sẻ và mở rộng các lợi ích kinh tế của Mỹ. Cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Donald Trump hạn chế hơn, nhấn mạnh rằng sự thịnh vượng của Mỹ phải được bảo vệ, không phải mở rộng.

N.V

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158