Hôm nay Tổng thống Indonesia công bố thủ đô mới thay Jakarta

Đã đăng vào 26/08/2019 lúc 11:16

Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ công bố địa điểm để làm thủ đô mới của nước này vào chiều nay (thứ Hai, 26.8), kết thúc nhiều tháng suy đoán về địa điểm mới để thay thế Jakarta.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh YouTube của văn phòng tổng thống lúc 13h chiều 26.8, giờ Jakarta, theo Bloomberg.

Tổng thống Joko Widodo mới đây đã tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà lập pháp nước này trong việc chuyển thủ đô từ Jakarta tới đảo Kalimantan. Ông đưa ra đề xuất di dời lần đầu tiên vào tháng 4.

Kế hoạch di chuyển thủ đô vốn đã được đề cập ở Indonesia trong nhiều thập kỷ trước. Khu vực Jakarta có khoảng 300 triệu người đang rơi vào tình trạng quá tải và ô nhiễm đáng báo động. Nỗ lực để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn tại trung tâm hành chính của Indonesia có rất ít tiến triển trong bối cảnh hàng chục nghìn ô tô mới được đưa vào hoạt động trên đường phố mỗi năm.

Indonesia muốn chuyển thủ đô tới đảo Kalimantan. Chấm đen là những địa điểm có  khả năng là thủ đô mới. Ảnh: Bloomberg.

 Chính phủ Indonesia cho biết, việc xây dựng thủ đô mới sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỉ rupiah (khoảng 33 tỉ USD) và dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng từ năm 2021. Việc chuyển thủ đô có thể sẽ bắt đầu với việc di chuyển một số văn phòng từ năm 2024 và dự án sẽ được chính phủ cùng với các đối tác công – tư tài trợ ngân sách, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Bambang Brodjonegoro.

"Chúng tôi không muốn làm điều này một cách vội vàng, nhưng chúng tôi muốn làm nhanh nhất có thể" – ông Joko Widodo phát biểu trong đoạn video được đăng trên YouTube của văn phòng tổng thống.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158