Hong Kong sẽ xây một trong những đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

Đã đăng vào 20/03/2019 lúc 15:15

Hong Kong có kế hoạch xây một trong những đảo nhân tạo lớn nhất thế giới với chi phí gấp nhiều lần đảo nhân tạo Cây cọ ở Dubai.

Một phần của cây cầu vượt biển nối Hong Kong với Ma Cao và Trung Quốc đại lục. Ảnh: AFP

Đề xuất của chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) chi 624 tỉ đôla Hong Kong (80 tỉ USD) để khai hoang 1.000ha đất xung quanh hòn đảo lớn nhất Hong Kong, đảo Lantau, được quảng bá là một giải pháp cho tình trạng thiếu nhà ở cấp bách ở Hong Kong – nơi được biết đến là một trong những thị trường nhà ở đắt nhất thế giới.

Giới chức Hong Kong cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu công tác khai hoang lấn biển vào năm 2025 để cư dân có thể chuyển đến đảo vào năm 2032.

Đảo nhân tạo – dự án cơ sở hạ tầng đắt nhất của Hong Kong cho đến thời điểm này – sẽ gấp 4 lần chi phí xây dựng sân bay quốc tế Hong Kong – khai trương ở Lantau năm 1998, và vượt xa đảo nhân tạo Palm Jumeirah, thuộc quần đảo Cây cọ ở Dubai, có chi phí 12 tỉ USD.

Hòn đảo nhân tạo ở Hong Kong sẽ có diện tích gấp gần 3 lần công viên trung tâm New York, cung cấp 260.000 căn hộ, trong đó hơn 70% sẽ được sử dụng cho nhà ở công cộng – tờ The Guardian dẫn lời giới chức Hong Kong cho hay.

Tuy nhiên, các nhà chỉ trích cho rằng dự án xây đảo nhân tạo rộng lớn này quá tốn kém và có thể gây hại cho môi trường, đặc biệt là sinh vật biển. Nhiều người cũng thất vọng về việc thiếu tiếng nói công khai trong các kế hoạch.

“Khi tất cả các khía cạnh của hạ tầng và dịch vụ công cộng ở Hong Kong bên bờ vực sụp đổ, dự án Lantau – thuốc chữa bách bệnh của chính quyền – liệu có giải quyết được hay chỉ tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn” – nghị nghĩ Eddie Chu viết trên trang Facebook. Ông Chu ước tính, chi phí của dự án có thể đã lên đến hơn 112 tỉ đôla Hong Kong (14 tỉ USD) vào năm 2025 khi công việc khai hoang dự kiến bắt đầu.

Giới chức Hong Kong cũng đang lên kế hoạch xây một hòn đảo nhân tạo 700ha khác xung quanh Lantau, nhưng chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về dự án hoặc chi phí.

Đảo Lantau cũng là nơi có cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khánh thành năm 2018, nối Hong Kong với Ma Cao và Trung Quốc đại lục.

Hàng nghìn người đã xuống đường phản đối kế hoạch xây đảo nhân tạo. Các nhà vận động cũng cảnh báo rằng số lượng cá heo hồng rất được yêu thích ở vùng biển xung quanh Lantau có thể biến mất hoàn toàn do dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

KHÁNH MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158