Huawei bác bỏ các chỉ trích về đe dọa an ninh

Đã đăng vào 08/12/2018 lúc 14:33

Ngày 7-12, Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei khẳng định không gây ra mối đe dọa an ninh và chưa từng được bất cứ chính phủ nước nào đề nghị tiến hành các vụ bí mật xâm nhập hệ thống mạng bằng “cửa sau”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề công nghệ Andrus Ansip cho rằng, EU nên đề phòng Huawei.

Gian hàng của Huawei ở triển lãm thế giới di động ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 27-2-2017. Ảnh: REUTERS

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên quyết phản đối mọi cáo buộc cho rằng Huawei gây ra mối đe dọa an ninh. Huawei chưa từng được bất cứ chính phủ nước nào đề nghị xây dựng các hệ thống 'cửa sau' hay can thiệp mạng máy tính. Chúng tôi cũng không bao giờ dung túng cho các nhân viên của mình có những hành động như vậy”.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, liên tục vấp phải sự giám sát nghiêm ngặt tại các quốc gia phương Tây do lo ngại nguy cơ do thám hệ thống thông tin tại các quốc gia này. Tuy nhiên, Huawei luôn bác bỏ các cáo buộc.

Trước đó, hồi tháng 7, Cơ quan mật vụ Anh GCHQ từng công bố báo cáo cho rằng những thiết bị do Huawei cung cấp có thể có những vấn đề về công nghệ và cung ứng tạo ra nguy cơ an ninh cho các mạng lưới viễn thông tại các quốc gia. Huawei đã cử đại diện gặp gỡ và thảo luận với giới chức Anh để tìm cách khắc phục và cam kết chi khoảng 2 tỷ USD để thực hiện nghĩa vụ này. 

Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei, tham dự phiên họp của Diễn đàn đầu tư VTB Capital "Russia Calling!" tại Moscow, Nga,  ngày 2-10-2014. Ảnh: REUTERS

Hiện tập đoàn này cũng đang đối mặt với một rắc rối pháp lý lớn khi Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị bắt giữ tại Canada và đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ với các cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lừa đảo nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran.

Hãng tin Reuters cho biết, bà Mạnh có thể sẽ phải chịu mức án tù cao nhất là 30 năm với mỗi cáo buộc kể trên .

PHAN ANH

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158