Huawei chịu thêm sức ép lớn trước thềm cuộc gặp lãnh đạo Mỹ – Trung ở G-20

Đã đăng vào 26/06/2019 lúc 11:00

Sức ép của Mỹ với Huawei Technologies Co tăng lên, khi các thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu coi nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc là một rủi ro an ninh ngay trước cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tâm điểm thương chiến Mỹ – Trung hứng thêm sức ép mới từ Mỹ. Ảnh: EPA.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ có cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết chỉ định Huawei và nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc ZTE Corp là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh vào ngày 25.6, theo Bloomberg.

Biện pháp này nhằm tăng thêm sức ép để các đồng minh của Mỹ không sử dụng các thiết bị mạng của các doanh nghiệp Trung Quốc.

"Các sản phẩm viễn thông của Huawei và ZTE không an toàn cho Mỹ hoặc bất kỳ đồng minh nào của chúng tôi trên toàn cầu. Đó là điều tôi hi vọng tất cả các đồng minh Châu Âu của chúng tôi ở Châu Âu và trên toàn cầu nghe thấy chúng tôi to và rõ ràng" – bên bảo trợ cho nghị quyết – nghị sĩ Cory Gardner – đảng viên Cộng hòa Colorado và thành viên của Ủy ban Đối ngoại cho biết.

Nghị quyết cho biết, Đức và các quốc gia khác chống lại khuyến cáo mạnh mẽ của Mỹ và cho rằng họ có thể để Huawei xây dựng các mạng không dây 5G tiên tiến.

Đức kháng cự lại những nỗ lực của Mỹ để thuyết phục nước này loại Huawei, thay vào đó, Đức lên kế hoạch kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt tất cả các nhà cung cấp.

Nghị quyết của thượng viện Mỹ "sẽ xem xét tất cả các biện pháp cần thiết" để giảm thiểu các rủi ro với chính phủ hoặc quân đội sử dụng các mạng có sự tham gia của các thiết bị của Huawei và ZTE.

Ngoại trưởng Mike Pompeo trước đó tuyên bố, việc sử dụng các thiết bị của nhà sản xuất Trung Quốc có thể gây nguy hiểm cho các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo.

Ông Donald Trump nói rằng, Huawei có thể là một phần trong cuộc trao đổi của ông tại hội nghị thượng đỉnh G-20 bắt đầu tại Osaka vào ngày 28.6.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và hơn 60 công ty con vào danh sách nhằm buộc các công ty Mỹ phải được cấp phép đặc biệt mới được bán linh kiện cho hãng. Ông Trump cũng ký một sắc lệnh hạn chế sự hiện diện của Huawei trong các mạng của Mỹ.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158