Huawei là một “vấn đề an ninh quốc gia quan trọng không chỉ đối với Mỹ”

Đã đăng vào 23/05/2019 lúc 15:01

Cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Donald Trump nói rằng việc triệt tiêu Huawei khỏi Mỹ và Châu Âu quan trọng gấp 10 lần thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon nói rằng triệt tiêu Huawei quan trọng hơn nhiều lần thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters

Cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon đã đưa ra bình luận về những gì thúc đẩy cuộc chiến của Mỹ với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, nói rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ít liên quan đến việc này. 

"Mỹ chỉ muốn tiêu diệt đối thủ cạnh tranh của mình và việc đẩy Huawei khỏi Mỹ và Châu Âu là quan trọng hơn bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Trung Quốc" – tờ SCMP dẫn lời ông Bannon hôm 22.5.

Ông Bannon gọi Huawei là một "vấn đề an ninh quốc gia quan trọng không chỉ với Mỹ mà cả phần còn lại của thế giới" và là "một mối đe dọa", nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào. Ông cũng cho biết sẽ dành toàn bộ thời gian của mình để loại bỏ các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường vốn của Mỹ.

Nhận xét của Bannon – một người ủng hộ cuộc chiến toàn diện với Trung Quốc – được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp mở đường cho Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và các chi nhánh vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Google sau đó đình chỉ hợp tác với Huawei, loại bỏ Huawei khỏi các dịch vụ của mình.

Mỹ nghi ngờ thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để do thám chính phủ Trung Quốc và liên tục kêu gọi đồng minh không sử dụng sản phẩm của Huawei. Cả Huawei và chính phủ Trung Quốc đều bác bỏ, nhưng Washington vẫn kiên quyết cáo buộc.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158