Hy Lạp khó xử khi tàu dầu Iran mà Mỹ đòi bắt sắp cập cảng

Đã đăng vào 20/08/2019 lúc 10:27

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho chính phủ Hy Lạp về lập trường cứng rắn liên quan tới các quốc gia nước ngoài cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào cho tàu dầu của Iran vừa được Gibraltar thả. 

Tàu dầu Iran rời Gibraltar và hướng tới Hy Lạp. Ảnh: Reuters.

Bất cứ nỗ lực nào nhằm hỗ trợ cho tàu vừa được đổi tên từ Grace 1 sang Adrian Darya 1 và hiện được cho là đang hướng tới Hy Lạp, có thể bị coi là "cung cấp nguồn lực ủng hộ một tổ chức mà Mỹ liệt là khủng bố nước ngoài", một quan chức ngoại giao Mỹ chia sẻ với Reuters. 

Tàu chở dầu Adrian Darya 1 bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tại Gibraltar trong hơn một tháng, nhưng được phép tiếp tục khởi hành vào Chủ nhật (18.8) và đang hướng tới Kalamata, Hy Lạp, theo dữ liệu theo dõi tàu. 

Washington đã vận động London giao con tàu bị bắt giữ cho nhưng thất bại. Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 19.8, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng, thật không may khi tàu Adrian Darya 1 được phép rời Gibraltar. 

Trước những động thái của Mỹ liên quan tới tàu dầu vừa được trả tự do, Iran cảnh báo, những nỗ lực của Mỹ nhằm bắt lại tàu dầu vừa được Gibraltar thả tuần trước có thể có kết cục tồi tệ.

Những nỗ lực liên tục của Washington nhằm ngăn tàu chở dầu là một mối đe dọa tới tự do hàng hải quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158