iPhone 2 sim- vẫn chưa sẵn sàng cho tất cả các thị trường

Đã đăng vào 14/09/2018 lúc 13:15

iPhone 2018 đã chính thức được ra mắt với 3 phiên bản  iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Sau 10 năm, iPhone 2018 “chào đời” khiến người ta ngạc nhiên: Trang bị 2 SIM.

iPhone 2018 được trang bị 2 SIM, nhưng phiên bản 2 SIM vật lí chỉ bán tại thị trường Trung Quốc.

Từ nhiều năm về trước ngay cả khi Steve Jobs còn sống, iPhone 2 SIM đã từng nhiều lần bị Apple khước từ.

iFans nào dùng 2 SIM 2 số thì cứ việc mua 2 máy iPhone. Như vậy, Apple có thêm được doanh thu và đương nhiên là cả lợi nhuận.

Nhưng thời thế đã thay đổi rất nhiều khi thị phần iPhone tại Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong khoảng 2 năm trở lại đây, buộc Apple phải tính đường để tăng doanh thu.

Trên thực tế tại thị trường Trung Quốc, hầu hết các thương hiệu smartphone nội địa đều làm điện thoại 2 SIM đáp ứng nhu cầu có thực của vài trăm triệu người dùng. iPhone không có 2 SIM cũng đồng nghĩa là mất đi không ít khách hàng – những người muốn dùng 2 SIM trên 1 thiết bị vừa tiết kiệm chi phí vừa khỏi phải lỉnh kỉnh nhiều máy bên mình.

Điều mà Apple cố tình không đáp ứng nhu cầu người dùng  tưởng là một cái “bẫy” hữu hiệu để tăng doanh số thì hóa ra lại “gậy ông đập lưng ông” góp phần kéo giảm thị phần. Apple không giải thích rõ vì sao “ưu ái” thị trường Trung Quốc sẽ bán ra iPhone 2 SIM vật lí, song dư luận thì lí giải rằng, do qui định ở Trung Quốc không chấp nhận eSIM, nếu Apple không đáp ứng iPhone 2 SIM vật lí cho thị trường này thì sẽ tiếp tục mất ưu thế cạnh tranh và mất thêm thị phần cho dù iPhone được người tiêu dùng Trung Quốc khá chuộng.

Bán ra iPhone 2 SIM gồm 1 eSIM cho thị trường Bắc Mỹ hay Châu Âu  thì còn có thể hiểu được vì ở những nơi đó iPhone đa phần được bán theo gói cước nhà mạng, và các nhà mạng cũng đa phần có hỗ trợ eSIM.

Thế nhưng, các thị trường còn lại tại Châu Á, cỡ lớn như Ấn Độ, Indonesia; cỡ vừa như Việt Nam, Thái Lan… với dân số lên đến gần 2 tỉ người và tập quán mua điện thoại là trả góp hoặc trả đứt một lần chứ ít mua theo gói cước của nhà mạng, vì thế cũng đa phần các nhà mạng chưa hỗ trợ eSIM. Vậy thì iPhone eSIM bán về các thị trường này trong đó có Việt Nam, trước mắt và trong một thời gian khá lâu nữa sẽ chẳng có tác dụng dù khách hàng đã phải bỏ thêm chi phí mua iPhone được thiết kế thêm 1 SIM.

Apple luôn chinh phục người dùng bằng các chuẩn mực chất lượng đến khắc khe, sự hoàn thiện sản phẩm đến mức tinh tế, song vẫn còn đó cái đáng ghét của “táo khuyết” chính là sự cởi mở nửa vời của Apple. iPhone 2 SIM đã ra đời nhưng nó lại chưa sẵn sàng cho tất cả các thị trường. Thêm một lần nữa, người dùng tại nhiều quốc gia Châu Á lại phải “chịu đựng” Apple thay vì họ luôn được chiều chuộng như từ các hãng điện thoại khác. 

THẾ LÂM

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158