Iran cảnh báo Mỹ sau khi nhận 110 tàu chiến đấu mới

Đã đăng vào 29/05/2020 lúc 15:57

Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo sự hiện diện hải quân của Mỹ ở Vùng Vịnh sau khi Tehran nhận 110 tàu chiến đấu mới.

Iran nhận 110 tàu chiến đấu mới. Ảnh: AFP

Các tàu chiến đấu mới của Iran bao gồm tàu ​​cao tốc lớp Ashura, tàu tuần tra ven biển Zolfaghar và tàu ngầm Taregh – AFP dẫn truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

"Hôm nay, chúng tôi thông báo rằng người Mỹ dù ở bất cứ đâu, chúng tôi cũng ở ngay sát bên họ, và họ sẽ cảm thấy sự hiện diện của chúng tôi nhiều hơn nữa trong tương lai gần" – Tư lệnh hải quân của Vệ binh Cách mạng Iran – chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri – phát biểu trong buổi lễ tiếp nhận tàu hôm 28.5.

Iran và Mỹ dường như đã đứng trước bờ vực của cuộc đối đầu toàn diện 2 lần trong năm qua.

Cuộc đối đầu mới nhất xảy ra sau khi Mỹ cáo buộc Vệ binh Iran quấy rối tàu Mỹ ở Vùng Vịnh vào giữa tháng Tư.

"Tiến công trong khi vẫn duy trì phòng thủ là bản chất công việc của chúng tôi" – Chỉ huy Vệ binh, thiếu tướng Hossein Salami cho hay. "Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc thụ động chống lại kẻ thù" – ông Salami nói thêm, lưu ý rằng Iran "sẽ không khuất phục trước bất kỳ kẻ thù nào".

Theo thiếu tướng Salami, hải quân của Vệ binh đã được chỉ thị mở rộng sức mạnh cho đến khi có thể bảo vệ đầy đủ "độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích hải quân, truy đuổi và tiêu diệt kẻ thù".

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên tồi tệ vào năm 2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Vào tháng 1.2020, căng thẳng leo thang hơn nữa khi cuộc không kích của Mỹ giết chết Qasem Soleimani, vị tướng hàng đầu của Vệ binh Cách mạng Iran.

Mới nhất, ngày 27.5, Mỹ ra tối hậu thư với Iran, chấm dứt miễn trừ trừng phạt với tất cả các cơ sở hạt nhân của nước này trong vòng 60 đến 90 ngày.

Mỹ cũng đang theo dõi việc Iran chở dầu cho Venezuela. 2 trong số 5 tàu chở dầu này đã buộc phải hủy việc giao hàng sau khi bị Mỹ dọa trừng phạt.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158