Iran doạ tiếp tục bắn hạ máy bay nếu Mỹ còn gây hấn

Đã đăng vào 23/06/2019 lúc 10:34

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố, Iran sẽ bổ sung vào “bộ sưu tập máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ” nếu Mỹ tiếp tục xâm phạm biên giới nước này.

Hệ thống phòng không Khordad-3 của Iran. Ảnh: AFP

Việc Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ là “một phản ứng tự nhiên” của Tehran khi không phận bị xâm phạm – Thiếu tướng Amirali Hajizadeh, Tư lệnh Không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng bất cứ hành động gây hấn tiếp theo nào của Mỹ sẽ được xử lý theo cách tương tự.

“Chúng tôi có một bộ sưu tập máy bay không người lái của Mỹ. Đó là bằng chứng cho thấy Mỹ đã xâm phạm không phận Iran và không muốn tôn trọng luật pháp quốc tế” – RT dẫn lời ông Hajizadeh nói.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đăng bản đồ với toạ độ chi tiết trên Twitter, nói rằng họ không nghi ngờ gì về việc máy bay không người lái Mỹ đã vượt qua lãnh hải Iran.

Sáng sớm ngày 20.6, lực lượng phòng không Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của hải quân Mỹ mà Tehran nói đã xâm phạm không phận nước này.

Trong khi đó, Mỹ tuyên bố máy bay không người lái của mình bay ở vùng biển trung tập khi bị bắn hạ. Tổng thống Donald Trump phê chuẩn tấn công Iran nhưng rút lại quyết định 10 phút trước khi bắt đầu.

“Có thể là một viên tướng của Mỹ hoặc một số người đứng sau việc gây hấn của Mỹ, chúng tôi không biết. Nhưng trong mọi trường hợp, sự xâm nhập của máy bay không người lái vào không phận Iran là hành vi vi phạm các quy tắc hàng không quốc tế, do đó đã nhận được sự đáp trả tự nhiên của chúng tôi” – ông Hajizadeh nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đưa ra lập trường tương tự, nói rằng “chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai vi phạm biên giới Iran. Iran sẽ kiên quyết đối đầu với bất kỳ sự xâm lược hay đe doạ nào của Mỹ”.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158