Iran khoe cơ bắp quân sự đáp trả trừng phạt của Mỹ

Đã đăng vào 06/11/2018 lúc 20:32

Iran phô diễn các hệ thống phòng không mới nhất trong cuộc tập trận rầm rộ đúng vào ngày Mỹ chính thức tái áp đặt một loạt trừng phạt nhằm vào hàng trăm công ty và cá nhân Iran.

Iran tập trận. Ảnh: AFP

Các cuộc tập trận hùng hậu diễn ra trên diện tích 500.000km2 trong hai ngày 5-6.11. Cuộc tập trận trên quy mô toàn quốc mang tên "Velayat 97" có sự tham gia của cả quân đội Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Những hình ảnh của cuộc tập trận do báo chí Iran đăng tải cho thấy, các hệ thống tên lửa phòng không, radar và các đơn vị pháo binh được triển khai trước khi tập trận.

Tập trận rầm rộ diễn ra ngay khi Mỹ "trừng phạt cứng rắn chưa từng thấy" Iran, không những khôi phục lại các chế tài đã được dỡ bỏ mà còn mở rộng danh sách trừng phạt. Động thái này theo sau quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA).

Vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ với Iran được tái áp đặt hồi tháng 8, còn vòng thứ hai có hiệu lực vào ngày 5.11.

Các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu của Iran mà trước đó ông Donald Trump dọa sẽ giảm xuống con số 0. Tuy nhiên, 8 nước được Mỹ miễn trừ và cho phép chấm dứt giao dịch với Iran dần dần thay vì cắt đứt quan hệ kinh tế ngay lập tức.

Về phần mình, Iran thề chiến đấu đến cùng để tiếp tục bán dầu. Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình khẳng định sẽ "phá lệnh trừng phạt".

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158