Iran mạnh mẽ khẳng định trọng trách bảo vệ eo biển chiến lược Hormuz

Đã đăng vào 25/07/2019 lúc 14:56

Tổng thống Iran nhắc nhở cộng đồng thế giới nên biết ơn vì việc Tehran đã làm để bảo vệ an ninh Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz đồng thời nhấn mạnh tàu chở dầu của Anh bị bắt giữ vì lý do pháp lý.

Hình ảnh tại eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters.

"Eo biển Hormuz có một vị trí rất quan trọng. Nó không thể bị xem như trò đùa và không phải là địa điểm để bất kỳ quốc gia nào lờ đi các quy định quốc tế" – Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong cuộc họp nội các hôm thứ Tư (24.7). 

Nhà lãnh đạo Iran cũng ca ngợi sự chuyên nghiệp, chính xác mà lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã làm trong vụ bắt tàu Anh, bởi tàu Anh đã không tuân thủ các mệnh lệnh và cảnh báo.

Gần đây, IRGC bắt một tàu mang cờ Anh ở eo biển Hormuz với cáo buộc tàu này vi phạm luật hàng hải. Vụ việc xảy ra sau khi Anh bắt một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar vài tuần trước. Anh cáo buộc tàu Iran vận chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU. 

"Tôi tin rằng cả thế giới phải biết ơn Vệ binh Cách mạng vì đã bảo đảm an ninh của vịnh Ba Tư" – ông Rouhani nói. 

Ông cũng chỉ ra rằng, bảo vệ eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư chủ yếu là do Iran đảm đương và "không phải là việc của bên nào khác". 

"Chúng tôi sẽ không bỏ qua với bên nào không tuân thủ quy tắc ở vịnh Ba Tư và eo Hormuz nhưng cũng không tìm kiếm căng thẳng quân sự" – nhà lãnh đạo Iran nói. 

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh, Cộng hòa Hồi giáo không tìm kiếm một cuộc đối đầu với Anh. Nếu Anh thả tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar, London sẽ nhận được đáp lại tương xứng từ Tehran.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158