Iran: Ngày khai trương Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem thật đáng hổ thẹn

Đã đăng vào 16/05/2018 lúc 6:59

Liên đoàn Arab, Liên Hợp Quốc, Iran, Pháp, Đức… đã phản ứng về việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem.

Con gái Tổng thống Donald Trump trong lễ khai trương Đại sứ quán. Ảnh: Reuters.

Liên đoàn Arab (AL) kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối "quyết định phi lý" và "sự chiếm đóng của người Israel" tại Jerusalem.

Tổ chức có 22 thành viên gọi việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem là "cuộc tấn công rành rành vào lòng tự ái của người Arab và người Hồi giáo", "vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của luật pháp quốc tế", gây mất ổn định khu vực. AL có cuộc họp khẩn vào ngày mai (16.5) để thảo luận về vấn đề này.

Trong khi đó, Giám đốc UNHRC Zeid Ra'ad Al Hussein chia sẻ trên Twitter: “Việc Israel giết hại hàng chục người, gây thương tích hàng trăm người tại Gaza phải dừng lại ngay lập tức". Ông kêu gọi Israel tôn trọng quyền được sống của người dân Palestine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về con số thương vong lớn ở dải Gaza.Theo ông, sự việc cho thấy nhu cầu về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. “Không có kế hoạch B cho một giải pháp hai nhà nước", ông nói.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif gọi ngày khai trương Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem  là “ngày thật đáng hổ thẹn". "Israel tàn sát vô số người Palestine trong máu lạnh khi họ phản kháng trong nhà tù ngoài trời lớn nhất thế giới. Trong khi đó, ông Trump ăn mừng việc chuyển Đại sứ quán bất hợp pháp của Mỹ và các cộng sự Arab của ông ta hành động để chuyển hướng sự chú ý", ông viết trên Twitter.

Ali Larijani –  người phát ngôn quốc hội Iran cảnh báo việc chuyển Đại sứ quán Mỹ gây căng thẳng ở Trung Đông. Ông thúc giục các nước Hồi giáo thực hiện các biện pháp mạnh hơn để đáp trả "quyết định sai lầm và thiếu khôn ngoan" của ông Donald Trump.

Cao ủy phụ trách đối ngoại EU Federica Mogherini kêu gọi Israel tôn trọng "nguyên tắc tương xứng trong việc sử dụng vũ lực" sau khi binh sĩ Israel giết hàng chục người Palestine ở Gaza.

Bà Mogherini cho rằng, tất cả các bên cần “kiềm chế tối đa để tránh mất thêm nhiều sinh mạng", đồng thời Israel phải tôn trọng quyền được biểu tình hòa bình.

Trong khi đó, chính phủ Đức bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về hàng chục người Palestine bị binh sĩ Israel giết ở dải Gaza, đề nghị Israel tránh sử dụng đạn thật, trừ khi đó là giải pháp cuối cùng.

"Quyền biểu tình hòa bình cũng phải được áp dụng tại Gaza. Israel có quyền tự vệ và bảo vệ hàng rào biên giới chống lại sự xâm nhập bằng bạo lực nhưng phải theo nguyên tắc cân xứng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự định sẽ nói chuyện với tất cả các bên liên quan trong khu vực trong vài ngày tới. Pháp cũng khẳng định không có kế hoạch dời Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem và không đồng ý với quyết định của Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, động thái của Mỹ đã coi thường luật pháp quốc tế, theo Reutes.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158