“Iran sai lầm lớn khi tin tưởng nước Mỹ và Anh “ma quỷ”

Đã đăng vào 03/06/2016 lúc 15:08

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei .

Ông Khamenei cũng cáo buộc Mỹ không thực hiện thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và 6 cường quốc năm 2015 về cắt giảm chương trình hạt nhân của nước này. Theo thỏa thuận, trừng phạt kinh tế đã được bãi bỏ tháng Giêng vừa qua sau khi Iran ngừng công trình hạt nhân nhạy cảm mà phương Tây nghi ngờ nhằm chế tạo bom hạt nhân. 


“Mỹ vẫn tiếp tục thái độ thù địch với Iran kể từ cách mạng Hồi giáo 1979… Đó là sai lầm lớn khi tin tưởng nước Anh ma quỷ và nước Mỹ đại quỷ Satan” – ông Khamenei phát biểu trực tiếp trên truyền hình quốc gia. 


“Chúng tôi sẽ không hợp tác với Mỹ về các cuộc khủng hoảng trong khu vực. Mục đích của họ trong khu vực trái ngược 180 độ so với Iran”. 


Sau khi chấm dứt trừng phạt, Iran bắt đầu tăng cường thương mại với phương Tây. Nhưng một số lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn còn, các ngân hàng Mỹ vẫn bị cấm giao dịch trực tiếp hoặc gián tiếp với Iran vì Mỹ vẫn cáo buộc Iran ủng hộ khủng bố và lạm dụng nhân quyền. 


“Họ sử dụng nhân quyền, khủng bố… làm tiền đề để tránh thực hiện cam kết của họ” – ông Khamenei nói. 


“Nếu chúng ta vẫn mạnh mẽ, đoàn kết và có tinh thần cách mạng, những kẻ định bắt nạt Iran và chống lại chúng ta sẽ không thành công” – ông phát biểu tại cuộc họp tưởng niệm người sáng lập cách mạng Iran Ayatollah Rouhollah Khomeini. 


Iran đã nhiều lần thúc giục Mỹ hành động nhiều hơn để dỡ bỏ các rào cản với khu vực ngân hàng. 

V.N

(Theo Lao Động)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 0583.523158 - Fax: 0583.523158