Iran tuyên bố kiểm soát vùng Vịnh và khống chế chiến hạm nước ngoài

Đã đăng vào 23/05/2019 lúc 10:33

Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố quân đội Iran kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư, nên tàu chiến Mỹ và nước ngoài đi qua phải xin phép.

Tàu tuần tra của Vệ binh Cách mạng Iran ở vùng Vịnh. Ảnh: Tasnim

"Iran kiểm soát hoàn toàn phía bắc eo biển Hormuz và các tàu tiếp cận biên giới Iran phải xin phép chúng tôi" – RT trích lời Phó chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), Ali Fadavi, cho biết.

"Quân đội Iran và lực lượng hải quân IRGC cũng kiểm soát hoàn toàn chiến hạm nước ngoài ở vùng biển phía nam, do đó họ (người Mỹ) cần sự cho phép của chúng tôi khi di chuyển trong khu vực này" – ông Fadavi nói thêm.

Hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln – mang theo 90 máy bay và nhiều tên lửa – vốn được triển khai tới vịnh Ba Tư để đối phó với mối đe dọa từ Iran, đã tiến hành tập trận tại biển Arab trong hai ngày 17 và 18.5.

Hôm 19.5, Tổng thống Mỹ đe dọa "hủy diệt Iran", nhưng một ngày sau đó lại tuyên bố "không có dấu hiệu nào cho thấy bất cứ điều gì đang diễn ra hoặc sẽ xảy ra". Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho rằng việc triển khai tàu sân bay khiến Iran "sợ hãi và phải tuân thủ".

Trong khi đó, Iran đã ngăn chặn lời đe dọa của Mỹ bằng những tuyên bố của riêng mình. Người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC, Amirali Hajideh, tuần trước nói rằng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ trong khu vực là "cơ hội" để Iran thử tên lửa. Vài ngày trước đó, Iran cảnh báo Mỹ, một tên lửa duy nhất của Ankara có thể dễ dàng đánh chìm hạm đội tỉ đô của Washington.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bác bỏ mối đe dọa xung đột mở giữa Iran và Mỹ. "Sẽ không có chiến tranh nào cả" – ông Khamenei phát biểu tuần trước, ngay cả khi Mỹ tuyên bố tập hợp lực lượng quân sự.

"Chúng tôi không tìm kiếm chiến tranh, họ cũng không" – ông Khamenei nói, nhấn mạnh rằng người Mỹ nhận thức rõ đối đầu quân sự với Iran "không phải là lợi ích của họ".

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158