Israel chọc phá ngay cửa ngõ tranh chấp, Syria hứng tổn thất

Đã đăng vào 28/05/2019 lúc 9:26

Một cuộc tấn công của Israel nhằm vào vị trí quân sự ở miền nam Syria hôm thứ Hai (27.5) đã khiến một binh sĩ thiệt mạng và một người khác bị thương. Israel thừa nhận tung hỏa lực để đáp trả hỏa lực phòng không từ Syria nhắm vào một máy bay chiến đấu của nước này. 

Cờ Syria ở biên giới tỉnh Quneitra. Ảnh: AFP.

Đài truyền hình nhà nước Syria al-Ikhbariya dẫn lời một quan chức quân đội cho hay, cuộc tấn công của Israel xảy ra vào khoảng 21h, giờ địa phương.

Vụ tấn công nhắm vào một tiền đồn quân sự Tal al-Shaar ở phía đông Khan Arnabeh – một thị trấn ở tỉnh Quneitra, ngay sát cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. 

Một bản tin trước đó trên truyền thông nhà nước Syria cho hay, một phương tiện quân sự cũng bị phá hủy khi tên lửa nã vào Tal al-Shaar.

Israel cho biết, cuộc tấn công nhằm đáp trả hỏa lực phòng không Syria nhắm vào một máy bay chiến đấu Israel đang bay trên không phận của Israel. 

Cụ thể, thông cáo từ quân đội Israel cho biết, buổi sáng ngày 27.5, hệ thống phòng không của Syria đã nã hỏa lực vào một máy bay của Israel "đang thực hiện chuyến bay định kỳ ở Israel. Vật thể đó đã bị rơi xuống lãnh thổ Syria. Đáp lại, chúng tôi tấn công nhằm vào bệ phóng của Syria thực hiện cuộc tấn công này".

Ngay sau đó, Thủ tướng Israel tuyên bố, quân đội Syria "đã cố gây tổn hại một chiếc máy bay của Israel và đã thất bại". 

Tỉnh Quneitra của Syria bao gồm cao nguyên Golan, phần lớn bị Israel chiếm đóng và sáp nhập.

Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào lãnh thổ Syria với tuyên bố tấn công vào các mục tiêu của Iran và Hezbollah.

Cuộc không kích mới của Israel diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng cao giữa Iran và Mỹ vai trò của Iran ở Syria cũng như các khu vực khác ở Trung Đông. Trong những ngày gần đây, Mỹ cáo buộc Iran đặt ra các mối đe dọa và tuần trước đã triển khai một nhóm tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 tới vùng Vịnh.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158