Israel cố “xí xóa” với Nga sau vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ ở Syria

Đã đăng vào 24/09/2018 lúc 16:37

Israel không muốn quan hệ với Nga xấu đi trầm trọng sau sự cố máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ ở Syria.

Israel cố hòa giải với Nga sau vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ ở Syria. Ảnh: TASS

"Đây là một tình huống khẩn cấp và Israel không muốn để quan hệ với Nga xấu đi nhanh chóng, bởi trên thực tế Nga là một nước có vai trò quan trọng ở Trung Đông" – TASS dẫn lời chuyên gia Vladimir Fitin của Viện Nghiên cứu chiến lược Nga cho hay. "Vì thế tôi nghĩ rằng Chính phủ Israel sẽ làm tất cả những gì có thể để giải quyết tình hình này".

"Chúng tôi đã có trải nghiệm buồn về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi họ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng giữ quan hệ ở mức hài lòng và thậm chí là hơn. Tôi cho rằng không ai muốn có thêm tranh cãi và đối đầu trong khu vực nhạy cảm này" – ông Fitin nói.

Đồng tình với quan điểm của ông Fitin, tiến sĩ khoa học lịch sử, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Arab và Hồi giáo, Học viện Khoa học xã hội Nga, Irina Zvyagelskaya nói: "Tôi rất hy vọng chính phủ 2 nước chúng ta có thể cải thiện tình hình bằng cách nào đó, vì tình hình ở Trung Đông đã rất khó khăn rồi. Một cuộc xung đột mới, một vector căng thẳng mới sẽ vô cùng nguy hiểm".

"Tôi hy vọng rằng lời xin lỗi dần dần sẽ được đưa ra, và sẽ có những nỗ lực từ phía Israel để giải thích. Tình hình vẫn có thể được cải thiện, để mọi việc không đi xa hơn nữa" – bà Zvyagelskaya bổ sung.

Chuyên gia Zvyagelskaya lưu ý, sự cố Il-20 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa Nga và Israel.

Các chuyên gia không chia sẻ quan điểm của họ về các bước mà Nga có thể thực hiện tại thời điểm này. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng Nga có thể sẽ thảo luận về việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria thay thế S-200.

Năm 2010, Nga ký thỏa thuận với Syria, nhưng việc chuyển giao S-300 bị trì hoãn do Israel lên tiếng bày tỏ quan ngại. Nếu nhận được S-300, Syria có thể bắn hạ máy bay hiện đại của Israel từ lãnh thổ Syria, và như vậy sẽ thực sự "đóng" không phận.

"Rất khó để nói động thái này có được thực hiện hay không, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng bất kỳ bước đi nào như vậy để giải quyết vấn đề cũ sẽ tạo ra vấn đề mới" – bà Zvyagelskaya nói.

Về phần mình, chuyên gia Finn nhận định: "Rất khó dự báo khả năng Nga chuyển giao S-300 cho Syria. Đây là một vấn đề quan trọng với Tel Aviv vì S-300 sẽ ngăn chặn hoạt động của máy bay Israel. Tùy thuộc vào những động thái tiếp theo của chính quyền Israel, vấn đề này có thể được xem xét lại, nhưng tôi nghĩ nó sẽ không xảy ra".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 22.9 ra tuyên bố cho biết không quân Israel và những người ra quyết định sử dụng máy bay Nga làm vỏ bọc phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn hạ Il-20.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158