Israel ra đòn phủ đầu tại Tam giác tử thần ngay ngày kỷ niệm của Iran

Đã đăng vào 12/02/2019 lúc 9:57

Một máy bay không người lái của Israel đã bắn 4 tên lửa gần một bệnh viện đã bị phá hủy và một trạm quan sát của quân đội ở tỉnh Quneitra, phía nam Syria gần biên giới với Israel, quân đội Syria thông tin hôm 11.2. 

Iran kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo hôm 11.2. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn nhà nước Syria dẫn lời một nguồn tin quân đội cho hay, Israel đã tấn công một số địa điểm dọc các làng biên giới gần khu phi quân sự năm 1974 trên biên giới Golan. Đây là khu vực mà quân đội Syria, với sự hỗ trợ của Nga, đã giành được từ tay các lực lượng nổi dậy từ năm ngoái. 

Cũng theo quân đội Syria, vụ tấn công không gây ra thiệt hại về vật chất. 

Reuters cho hay, khi được hỏi về các cuộc không kích vào Quneitra nói trên, phát ngôn viên quân đội Israel  từ chối bình luận.

Trước đó, truyền thông nhà nước Syria cho hay, những địa điểm ở Quneitra bị tấn công bằng một số đạn pháo xe tăng.

Cư dân ở khu vực này cho biết, các địa điểm bị tấn công nằm trong khu vực chiến lược được mệnh danh là "Tam giác tử thần" kết nối giữa vùng nông thôn phía nam Damascus với các tỉnh Deraa và Quneitra.

Khu vực này là một pháo đài của dân quân do Iran hậu thuẫn, trong đó dẫn đầu là nhóm Hezbollah của Lebanon.

Cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào lãnh thổ Syria trùng với thời điểm Tehran kỷ niệm 40 năm ngày cách mạng Hồi giáo. 

Hai nguồn tin tình báo phương Tây cho hay, trong nhiều trường hợp, việc triển khai lực lượng dân quân trong khu vực dựa vào việc tuyển dụng các thanh niên ở địa phương. 

Họ nói rằng, nhóm Hezbollah người Shiite đã củng cố mặt trận mới của mình ở phía nam Syria và tăng cường ảnh hưởng của Iran kể từ khi các lực lượng nổi dậy dòng Sunni – từng được Mỹ, Jordan và các nước vùng Vịnh hậu thuẫn, bị đánh bại.

Israel đã tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria như một phần trong nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của Iran – đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến nổ ra năm 2011.

Theo các chuyên gia quân sự khu vực, Iran và các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn đã triển khai ở Syria và hiện đang duy trì sự hiện diện lớn tại các khu vực  từng do các lực lượng nổi dậy cũng như IS kiểm soát ở phía đông Syria. 

Trong tháng 1, các máy bay chiến đấu Israel đã tấn công vào khu vực mà Israel tuyên bố là kho vũ khí của Iran ở Syria.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, Israel sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống lại các lực lượng liên kết với Iran ở Syria sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một quan chức cấp cao của Israel cho biết, nước này đã tiến hành hơn 200 cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu của Iran ở Syria trong hai năm qua.

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158