KCNA: Triều Tiên sẽ cắt đứt quan hệ với Malaysia

Đã đăng vào 19/03/2021 lúc 10:10

Triều Tiên tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia, hãng thông tấn KCNA đưa tin ngày 19.3.

Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 18.2.2017. Ảnh: AFP

Theo KCNA, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kuala Lumpur sau khi một tòa án ở Malaysia ra phán quyết rằng một người đàn ông Triều Tiên có thể bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc rửa tiền.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cảnh báo Mỹ sẽ "phải trả giá" – theo tuyên bố của KCNA.

Vào ngày 9.3, tòa án cấp cao nhất của Malaysia đã ra phán quyết rằng, người đàn ông Triều Tiên Mun Chol Myong có thể bị dẫn độ đến Mỹ để đối mặt với cáo buộc rửa tiền.

Mun bị bắt vào năm 2019 sau khi Mỹ cáo buộc người này rửa tiền thông qua các công ty bình phong và phát hành các tài liệu gian lận để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp đến Triều Tiên. Mun đã chống lại yêu cầu dẫn độ, cho rằng nó có động cơ chính trị.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi việc dẫn độ là “hành động vô lý không thể tha thứ" và các nhà chức trách Malaysia đã “dùng công dân của chúng tôi như một vật hy sinh cho động thái thù địch của Mỹ bất chấp luật pháp quốc tế được thừa nhận”.

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, hành động của Malaysia đã phá hủy “toàn bộ nền tảng của quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng chủ quyền”.

Trước đó, ngày 18.3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hoàn tất việc xem xét lại chính sách đối với Triều Tiên trong vài tuần tới với sự tham vấn chặt chẽ của các đồng minh.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158