Kế hoạch sốc của Nhà Trắng đưa vũ khí Mỹ tràn ngập thế giới

Đã đăng vào 09/01/2018 lúc 11:23

Nhà Trắng đang tiến gần đến việc thực hiện kế hoạch "Mua của Mỹ", yêu cầu các giới chức ngoại giao và quân sự Mỹ thúc đẩy quyết liệt các chính phủ nước ngoài mua vũ khí của Washington.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ráo riết thúc đẩy bán vũ khí Mỹ trên toàn thế giới. Ảnh: Sputnik

Kế hoạch này cũng bao gồm việc nới lỏng những quy định xuất khẩu đối với mua sắm thiết bị quân sự nước ngoài. Theo đó, quy định mới sẽ giúp các nước dễ dàng hơn khi mua máy bay chiến đấu, tiêm kích, tàu chiến, pháo binh và các thiết bị quân sự khác của Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump cam kết dỡ bỏ hạn chế thương mại trong một nỗ lực giảm thâm hụt thương mại Mỹ, vốn đã tăng từ 25 tỉ USD trong năm 2009 lên hơn 50 tỉ USD trong năm 2017.

Một quan chức cao cấp của Mỹ nói với Reuters rằng những chính sách mới sẽ cho phép các nước không phải là đồng minh NATO của Mỹ được mua vũ khí với số lượng lớn hơn, mang thêm hàng tỉ đôla doanh thu cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

"Chúng tôi muốn các tùy viên quân sự, các nhà ngoại giao Mỹ ở nước ngoài đẩy mạnh việc bán vũ khí của Mỹ" – quan chức cao cấp giấu tên của chính quyền Mỹ nói với Reuters.

Trong khi chính sách mới có thể mang lại lợi ích cho các nhà thầu quân sự Mỹ như Boeing hay Lockheed Martin, thì các nhà hoạt động và đối thủ chính trị lập luận rằng chính sách mới sẽ bơm thêm những loại vũ khí hùng hậu vào các khu vực xung đột ở Châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

Hồi tháng 6 năm ngoái đã có một thương vụ gây tranh cãi khi Tổng thống Donald Trump công bố thỏa thuận 7 tỉ USD bán vũ khí dẫn đường chính xác cho Saudi Arabia, trong khi nước này đang tham gia cuộc chiến đẫm máu ở Yemen làm hàng chục nghìn người chết. Thêm hơn 100 tỉ USD nữa đã được đề nghị hoặc đề xuất trong các thỏa thuận giữa Mỹ và Saudi Arabia.

"Với tư cách là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, Mỹ có trách nhiệm đặc biệt không để vũ khí của mình rơi vào tay kẻ xấu" – ông Patrick Wilcken, chuyên gia về buôn bán vũ khí tại Tổ chức Ân xá Quốc tế nói với tờ Newsweek. "Nhiều lần chúng tôi đã thấy vũ khí do Mỹ cung cấp lạc lối và rơi vào tay các nhóm vũ trang, hoặc được cung cấp cho những nước có hồ sơ nhân quyền thấp lạm dụng chúng".

Doanh thu vũ khí tăng vọt dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ tiếp tục phi mã dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158