Không chỉ Nga, một loạt nước bị Mỹ tố can thiệp bầu cử

Đã đăng vào 20/08/2018 lúc 10:51

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lo ngại về việc can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ từ các nước khác ngoài Nga.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nghe Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 16.8. Ảnh: Reuters

"Tôi có thể nói chắc chắn rằng chúng tôi có mối quan ngại quốc gia về việc Trung QuốcIran và Triều Tiên can thiệp bầu cử và chúng tôi đang có những bước đi để ngăn chặn" – ông John Bolton phát biểu trong chương trình "Tuần này" của ABC News hôm 19.8.

Mặc dù không bình luận cụ thể lý do nào khiến Nhà Trắng nghi ngờ những nước nói trên, song ông Bolton khẳng định đây là những quốc gia mà các quan chức chính phủ "quan ngại nhất".

Bình luận của ông Bolton giống như những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter sáng 18.8.

"Tất cả những kẻ ngốc chỉ tập trung vào Nga nên bắt đầu nhìn sang hướng khác đi, Trung Quốc. Nhưng cuối cùng, nếu chúng ta thông minh, cứng rắn và chuẩn bị tốt, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả mọi người" – ông Donald Trump viết trên Twitter.

Năm ngoái, FBI kết luận rằng giới chức Nga cố tình can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, mặc dù chính quyền Donald Trump phản ứng mờ nhạt trước báo cáo này. Ông Donald Trump thường xuyên nói rằng cựu Tổng thống Barack Obama biết về tiềm năng can thiệp của Nga nhưng làm rất ít để ngăn chặn.

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller hiện đang dẫn đầu cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga và sự thông đồng có thể có giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với các quan chức Nga.

Phát biểu với ABC News hôm 19.8, ông Bolton cho biết cả ông và ông Donald Trump đã nêu vấn đề can thiệp bầu cử của Nga và sẽ nêu lại với Kremlin tại Geneva trong tuần tới, khi giới chức Nga-Mỹ lần đầu tiên gặp nhau kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump ở Helsinki.

"Tôi đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Putin khi tôi đến Mátxcơva để chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh với Tổng thống Trump. Tổng thống Trump đã nêu vấn đề đó với Tổng thống Putin" – ông Bolton nói.

"Chúng tôi sẽ xem phản ứng của họ ra sao. Nhưng không đơn giản chỉ là vấn đề nói chuyện với Nga. Theo chỉ đạo của tổng thống, chúng tôi đã có cuộc họp báo ở Nhà Trắng cách đây vài tuần với tôi và 4 người phụ trách các bộ ngành giải quyết vấn đề này" – ông Bolton nói.

Cố vấn Bolton nói thêm, ông không thể thảo luận cụ thể về những biện pháp an ninh không gian mạng mà chính phủ đang thực hiện, chỉ nói chúng bao gồm cả hoạt động tấn công và phòng thủ trên mạng để bảo vệ tính toàn vẹn của bầu cử.

VÂN ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158