Không nhận lỗi bắn hạ Su-24, Thổ nài nỉ khôi phục quan hệ với Nga

Đã đăng vào 03/06/2016 lúc 9:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

“Cả phía Nga và phía Thổ Nhĩ Kỳ đều có mong muốn cải thiện quan hệ. Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rằng chúng tôi không có ý định làm hỏng mối quan hệ, không có suy nghĩ như vậy – bắn hạ  máy bay và tạo ra khủng hoảng. Khi máy bay xâm phạm không phận của chúng tôi, đã bị bắn hạ trong khuôn khổ quy tắc phòng thủ, không biết máy bay nước nào. Đây là một sự cố chỉ kéo dài 9 giây. 


Thổ Nhĩ Kỳ đã không cố tình bắn hạ máy bay Nga, có nghĩa là không có hành động thù địch hướng phía Nga. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở lại mức độ trước đó” – ông Kurtulmush phát biểu trên kênh truyền hình TGRT Haber.


Trong khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố như vậy, thì cố vấn cho Tổng thống Tayyip Erdogan, ông Ilnur Cevik lại cho biết, Nga là mối quan ngại lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn cả Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 


Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Cevik nói rằng, trong khi Assad đang mất dần quyền kiểm soát đất nước và biên giới của mình, Nga “có kế hoạch muốn trả thù cho máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi”.


Mặc dù vậy, ông Cevik ghi nhận, Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện quan hệ với Nga. “Cải thiện quan hệ với Nga là những gì cần làm, bởi vì cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều phải chịu thiệt hại về kinh tế, chính trị, trong tất cả các phương diện” – ông Cevik giải thích.

N.V
(Theo Lao Động)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 210/GP-TTĐT cấp ngày 05 tháng 12 năm 2011

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Số 70, Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 0583.523158 - Fax: 0583.523158